Tuấn Luật sư

Tài sản thuộc sở hữu của công ty có được chia khi vợ chồng ly hôn?

Chào luật sư, Tôi và chồng tôi chuẩn bị ra tòa ly dị. Sau khi lập gia đình, tôi có thành lập công ty TNHH một thành viên thương mại và tôi làm Giám đốc. Hiện tại công ty tôi đang sở hữu một lô đất thuê thầu làm dự án 50 năm. Vậy sau khi ly hôn thì việc phân chia tài sản của vợ chồng tôi như thế nào và vợ chồng tôi có phải phân chia lô đất dự án mà công ty tôi đang thuê không? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ phía cơ quan tư vấn pháp luật. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tài sản của công ty TNHH.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định chủ sở hữu công ty TNHH phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định. Theo đó, công ty TNHH một thành viên có tài sản riêng, tài sản của công ty hoàn toàn độc lập với tài sản của chủ sở hữu.

Đối với quyền sử dụng thửa đất mà công ty thuê để thực hiện dự án, chủ thể có quyền sử dụng thửa đất này là công ty TNHH do chồng bạn là giám đốc đồng thời là chủ sở hữu công ty. Chồng bạn không có quyền sử dụng thửa đất trên mà chỉ là người đại diện theo pháp luật của công ty thực hiện các quyền đối với thửa đất trên theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình quy định, khi ly hôn về nguyên tắc, tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính tới công sức của mỗi bên trong quá trình tạo lập và phát triển khối tài sản chung.

Trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận đưa tài sản chung vào hoạt động kinh doanh, thì khi ly hôn sẽ xác định phần giá trị của mỗi bên đối với tài sản góp vốn đó để giải quyết theo quy định. Tuy nhiên thỏa thuận này phải được lập thành văn bản, trường hợp vợ chồng bạn đưa tài sản chung vào kinh doanh nhưng không có thỏa thuận bằng văn bản thì phải có căn cứ chứng minh được tài sản góp vốn đưa vào kinh doanh là tài sản chung của vợ chồng.

Đối với quyền sử dụng thửa đất do công ty thuê để thực hiện dự án. Chồng bạn là chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, tuy nhiên đối với loại hình công ty TNHH có sự tách bạch, độc lập giữa tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty, do đó quyền sử dụng thửa đất trên thuộc về công ty và sẽ không được chia khi vợ chồng bạn ly hôn mà chỉ chia phần lợi tức, thu nhập của chồng bạn phát sinh từ hoạt động kinh doanh của công ty.

>> Tư vấn thắc mắc về tài sản chung vợ chồng, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Mẹ bán đất thuộc sở hữu chung vợ, chồng có cần sự đồng ý của các con?

Xin chào luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi một số điều : Bố mẹ tôi có mua một mảnh đất ở khi mua thì anh , chị và tôi đã lập gia đình còn cô em gái chưa lấy nhưng lúc đó chưa làm được bìa đỏ sau đó em gái tôi đã lấy chồng. Năm 2011 bố tôi mất đến năm 2015 mẹ tôi mới làm được bìa đỏ mang tên mẹ tôi và sổ hộ khẩu cũng chỉ có tên mẹ tôi . Nay mẹ tôi muốn bán mảnh đất đó để đến nơi khác mua nhà ở thì khi bán có cần chữ ký của con cái không? Xin nhờ luật sư tư vấn dùm tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về thủ tục phân chia di sản thừa kế tài sản chung của vợ chồng.

>> Tư vấn về chia thừa kế đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì vì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nên vẫn được xác định tài sản chung vợ, chồng, tức bố có 1/2 giá trị nên khi mất 1/2 tài sản sẽ được chia thừa kế. Do vậy,  thời điểm năm 2015 khi mẹ kê khai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân mẹ và được sự đồng ý của các con, ông bà nội (thông qua văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối di sản của bố để lại) thì hiện nay khi bán tài sản sẽ không cần sự đồng ý của các con. Trường hợp, thời điểm cấp không được sự đồng ý thì căn cứ cấp giấy chứng nhận QSDĐ là trái với quy định, và sẽ phải thu hồi lại; đồng nghĩa với việc thực hiện giao dich liên quan tới tài sản sẽ phải sự đồng ý của các đồng thừa kế còn lại.

Hotline: 1900.6169