Luật sư Trần Khánh Thương

Tài sản hình thành trong thời gian sống ly thân xác định thế nào?

Chào luật sư cho tôi hỏi về việc xác định tài sản khi mua trong thời gian ly thân thế nào, cụ thể như sau: Vợ chồng tôi hiện đã có 1 bé 5 tuổi, chúng tôi đã ly thân đã được 4 năm nhưng thỉnh thoảng chồng tôi qua thăm con. Gia đình tôi đã bán nhà cũ để mua nhà khác ở và mẹ tôi cho tôi đứng tên căn nhà mới, trong thời gian đó mẹ tôi bệnh tim mà mất nên không có làm bất cứ giấy tờ gì chứng minh tài sản cho riêng tôi.

Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi ly hôn thì chồng tôi có quyền chia tài sản căn nhà mà tôi đang đứng tên không?(Hiện tại tôi ở chung với 2 chị gái tôi). Mong sớm nhận được câu trả lời . Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định của pháp luật về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

>> Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa thừa nhận vấn đề ly thân, do đó thời gian vợ chồng bạn sống ly thân vẫn được tính là thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Bởi vậy, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp được xác định là tài sản chung vợ chồng, trừ tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng. Theo đó, cần xác định việc mẹ bạn cho bạn đứng tên trên căn nhà và diện tích đất mới mua là thông qua hợp đồng tặng cho hay chuyển nhượng. Nếu là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất riêng đối với bạn thì đây được xác định là tài sản riêng của bạn. Nhưng nếu bạn đứng tên tài sản này thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ có cơ sở để xác định đây là tài sản chung vợ chồng. 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật hôn nhân và gia đình; Bộ luật dân sự;...

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí