Tuấn Luật sư

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành quy định như thế nào về tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng? Căn cứ để xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng? Để làm rõ những vấn đề này bạn có thểm tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của Luật Minh Gia

1. Luật sư tư vấn về tài sản riêng, tài sản chung của vợ, chồng

Chế độ tài sản của vợ, chồng là một chế định quan trọng trong hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật hôn nhân gia đình nói riêng. Trong đó, các quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng là những vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng chưa được quy định đầy đủ, cụ thể dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng.

Trường hợp bạn muốn tìm hiểu quy định pháp luật về chế độ tài sản của vợ, chồng hoặc những vấn đề liên quan lĩnh vực hôn nhân gia đình, dân sự,… hoặc gặp khó khăn trong việc áp dụng quy định pháp luật trong quá trình thực hiện thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc qua Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để rõ thêm quy định về chế độ tài sản của vợ, chồng.

2. Xác định tài sản được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân?

Câu hỏi: Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc quy định về tài sản được tặng cho riêng trong  thời kỳ hôn nhân như sau: Sau khi kết hôn, tôi được chú ruột cho một căn nhà, và được đứng tên giấy chứng nhận sở hữu. Nay hai vợ chồng bất hòa, dẫn tới ly hôn. Tài sản chung đã thỏa thuận xong, còn căn nhà trên vợ tôi đòi chia với lý do được cho trong thời kỳ hôn nhân. Tôi làm thế nào để chứng minh đó là tài sản riêng? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

>> Tư vấn quy định về tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng

Và tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng cụ thể là:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Do đó với trường hợp này của bạn, nếu căn nhà chú bạn cho hiện tại chỉ do bạn đứng tên, đồng thời bạn chứng minh được quyền sử dụng đất này có được trong thời kỳ hôn nhân do được tặng cho riêng thì vợ bạn không có quyền yêu cầu chia căn nhà này. Nếu bạn không chứng minh được thì đây được xác định là tài sản chung của vợ chồng, người vợ vẫn có quyền yêu cầu chia khi ly hôn.

>> Luật sư tư vấn về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, Gọi: 1900.6169

----

3. Tài sản thừa kế có được xác định tài sản riêng hình thành trong hôn nhân?

Thưa luật sư kính mến!Xin luật sư trả lời giúp tôi tìn huống sau:Tôi được thừa kế đương nhiên từ cha mẹ một lô đất ở tại quê Nghệ An (cha mẹ tôi đã mất từ 1988, không di chúc nhưng anh chị em chúng tôi đã thỏa thuận tự chia). Năm 1997 tôi cưới vợ và chung sống xa quê cho đến nay. Nay, 2017 tôi về quê làm sổ đỏ miếng đất thừa kế nói trên. Tôi xin quý luật sư cho biết:

1. Miếng đất thừa kế này tôi có bắt buộc phải đưa tên vợ vào không? Muốn tên vợ vào sổ đỏ thì cần làm gì?

2. Miếng đất này có phải là tài sản riêng tôi không? Muốn đăng ký miếng đất này là tài sản riêng tôi thì cần làm gì?Trân trọng cám ơn các luật sư!

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Về vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

>> Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

Theo đó, vì đây là tài sản được thừa kế do bố mẹ mất để lại không có di chúc nên được xác định là tài sản riêng của bạn  hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nên khi làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng thì chỉ cần cung cấp giấy tờ chứng minh về quyền thừa kế (văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế,...) và không bắt buộc phải đưa tên vợ vào giấy chứng nhận QSDĐ.

Trong trường hợp muốn thêm tên vợ thì sẽ lập văn bản xác lập tài sản riêng vào tài sản chung vợ, chồng, cùng với thủ tục kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

---

4. Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân xác định thế nào?

Câu hỏi: Nhà tôi có 1 mảnh đất nhỏ, trước khi con gái lấy chống có hứa sẽ chuyển nhượng sang cho con gái làm của hồi môn. Hiện giờ con gái tôi đã lấy chồng tôi và đã có con. Tôi muốn chuyển nhượng sang cho con gái nhưng chỉ đứng tên của mình con gái trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. vậy tài sản đó có được coi là tài sản riêng của vợ trước hôn nhân không? Hay là tài sản chung của hai vợ chồng? và tôi có thể chuyển nhượng cho 1 mình con gái? Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?

>> Về vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

Theo đó, vì tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn thì nếu muốn tặng quyền sử dụng đất cho con gái riêng, không muốn liên quan tới tài sản chung của hai vợ, chồng sau này thì bạn có thể thực hiện thủ tục lập hợp đồng tặng cho riêng con đối với quyền sử dụng đất trên. Tài sản này sẽ được coi là tài sản riêng của người vợ (con gái bạn) hình thành trong hôn nhân.

Trân trọng.

Gọi ngay