Triệu Lan Thảo

Tài sản của vợ chồng đưa vào kinh doanh, ly hôn chia như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và chồng tôi đang chuẩn bị ra tòa ly hôn. Sau khi lập gia đình, tôi có thành lập công ty TNHH một thành viên thương mại mà tôi làm Giám đốc. Hiện tại công ty tôi đang sở hữu một lô đất dự án thuê thầu của Nhà nước 50 năm, Vậy sau khi vợ chồng tôi ly hôn, vợ chông tôi có phải chia tài sản lô đất mà công ty tôi đứng tên hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ phía Cơ quan pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Do trong thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn không nêu rõ công ty TNHH mà bạn là giám đốc là thuộc khối tài sản chung hay là tài sản riêng của bạn nên chúng tôi có thể chia hai trường hợp sau đây:

Thứ nhất, Công ty là tài sản chung của hai vợ chồng

Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định việc chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh:“Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác”

Theo đó, nếu đây là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, thì khi ly hôn, nếu bạn là người trực tiếp điều hành công ty thì bạn được quyền sở hữu lô đất đó, nhưng phải thanh toán cho chồng bạn phần giá trị tương ứng mà họ được hưởng.

Thứ hai, Công ty là tài sản riêng của bạn.

Tại Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định:

“4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Do đó, trong trường hợp xác định đây là tài sản riêng thì bạn có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với khối tài sản này, kể cả khi chưa ly hôn hay đã ly hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí