LS Vy Huyền

Tài sản chung vợ chồng khi không đăng ký kết hôn trước 1987

Luật sư tư vấn về vần đề tài sản chung vợ chồng khi không đăng ký kết hôn thời điểm trước năm 1987. Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung cần tư vấn:

Kính chào luật sư. Tôi có một vấn đề khúc mắc xin luật sư vui lòng tư vấn giúp. Bố mẹ tôi chung sống với nhau từ năm 1976 đến 1989 thì chia tay. Cả 2 không đăng ký kết hôn nên cũng không làm thủ tục ly hôn. Năm 2003 mẹ tôi mua nhà đứng tên bà. Nay bà muốn cho tôi nhưng khi ra sở tư pháp làm thủ tục thì họ yêu cầu phải có chồng ký. Tôi đang bối rối và lúng túng vì tôi chỉ có giấy khai sinh là có tên ông. Còn hộ khẩu sổ đỏ đều chỉ có tên mẹ tôi. Vậy ko có giấy tờ gì để nói ông là chồng bà. Khi ra ủy ban nhân dân phường để xác nhận độc thân thì họ cũng không chịu bà độc thân mặc dù hiện tại đúng là bà độc thân ko có chồng. Vậy xin hỏi giấy khai sinh của tôi có chứng minh được không? Tôi phải làm gì mới sang tên từ mẹ sang tôi được. Xin chân thành biết ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Mục 3 Điểm a Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

3. Việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này được thực hiện như sau:

a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

Về mặt pháp lý thì bố mẹ bạn vẫn còn quan hệ hôn nhân. Do vậy mọi tài sản hình thành trong thời gian này, trừ trường hợp các bên chứng minh được là tài sản riêng của mình, thì sẽ là tài sản chung vợ chồng nên sẽ cần ý kiến của cả hai người để có thể định đoạt. Do vậy sở tư pháp yêu cầu có chữ ký của bố bạn là đúng.

Vì vậy, để có thể chuyển nhượng quyền sở hữu từ mẹ sang bạn thì bố mẹ bạn cần phải có quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng của Tòa án qua thủ tục ly hôn và bố bạn phải có văn bản công nhận căn nhà này là tài sản riêng của mẹ bạn. Kể từ khi có quyết định ly hôn của Tòa án thì mẹ bạn mới được công nhận là độc thân và cùng với xác nhận của bố bạn thì căn nhà này sẽ là tài sản riêng của mẹ bạn. Sau đó thủ tục tặng cho sẽ được tiến hành bình thường.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản chung vợ chồng khi không đăng ký kết hôn trước 1987. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí