Tuấn Luật sư

Tái hôn có phải đăng ký kết hôn không?

Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp đã ly hôn sau đó tái hôn thì thủ tục thế nào, có cần đăng ký kết hôn hay không, cụ thể như sau: Vợ chồng tôi trong phút bất đồng, nông nổi, đã ra tòa xin ly hôn. Sau khi ly hôn, hai bên nhận thấy còn thương yêu nhau nên đã chấp nhận quay trở lại chung sống.

Tôi muốn biết khi chúng tôi quay lại sống với nhau hai bên có thể ra tòa hủy Quyết định ly hôn được không hay phải đăng ký kết hôn lần hai? Vì lý do tế nhị, chúng tôi chung sống thực tế mà không đăng ký kết hôn được không? Luật pháp có bắt buộc các trường hợp tái hôn phải đăng ký kết hôn không ? Xin cảm ơn luật sư tư vấn.

Tái hôn có phải đăng ký kết hôn không?

Luật sư giải đáp vướng mắc về chế độ hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu Tòa án vẫn chưa ra quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn thì hai người vẫn có thể rút yêu cầu xin ly hôn tại Tòa án, quan hệ vợ chồng vẫn được duy trì.

Khi Tòa án đã ra quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn tức là về mặt pháp lý, quan hệ vợ chồng của hai bạn đã chấm dứt.

Căn cứ Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, sau khi quan hệ vợ chồng chấm dứt, pháp luật không có quy định cấm về việc nam nữ quay lại chung sống mà không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu muốn khôi phục lại quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý, hai bạn nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, để đảm bảo quyền lợi của hai bạn về sau.

---

- Tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn và hủy đăng kí kết hôn trái pháp luật.

Năm 2013 e với chồng có đám cưới, e có xin giấy chứng nhận độc thân nhưng 2 vợ chồng không trực tiếp đi xác nhận và ký. Sau đó nhà chồng e có tự ý đi lên xã và đăng ký giấy kết hôn mà k có sự đồng ý cùng chữ ký của em. Sau vài tháng vc e sống xảy ra mâu thuẫn và chia tay đến nay. Em muốn lấy người chồng thứ 2 và làm thủ tục kết hôn thì bên xã nói em đã đk kết hôn rồi phải ly hôn mới được. Mong Luật Minh Gia tư vấn giúp e về giải pháp và hình thức để e được ly hôn và làm thủ tục với người thứ 2.

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Hai bên nam nữ có quyền đăng kí kết hôn nếu đủ điều kiện như trên. Theo đó, khi thực hiện đăng kí kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt, tự mình thực hiện đăng kí kết hôn để thể hiện ý chí tự nguyện. Việc gia đình chồng bạn tự xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng kí kết hôn cho bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy đăng kí kết hôn trái pháp luật mà không phải làm thủ tục ly hôn. 

Bạn làm đơn khởi kiện ra UBND cấp huyện nơi bạn đăng kí kết hôn để yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải cung cấp giấy tờ như: giấy đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân, chứng cứ chứng minh về việc bố chồng bạn tự ý đi đăng kí kết hôn cho vợ chồng bạn v.v.. Sau khi hủy hôn trái pháp luật thì bạn có quyền đăng kí kết hôn với người khác.

Thủ tục đăng kí kết hôn:

Người yêu cầu đăng ký kết hôn trực tiếp nộp hồ sơ theo quy định tại UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tái hôn có phải đăng ký kết hôn không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay