Vũ Thanh Thủy

Tách sổ hộ khẩu

Kính gửi công ty Luật Minh Gia, nhờ giải đáp giúp tôi thắc mắc về tách hộ khẩu như sau: 2 anh em ruột chúng tôi cùng sống và có tên trong sổ hộ khẩu trên cùng một địa chỉ là nhà của ông nội để lại. Nay ông nội đã mất nhưng nhà đất vẫn đứng tên ông

Anh trai tôi đã lập gia đình và tôi cũng đã được gia đình cho phép xây nhà để ở trên nửa đất của ông nội để lại nói trên. Để rộng đường làm ăn và sinh hoạt tự lập, tôi muốn tách hộ khẩu ra khỏi nhà anh trai tôi, nhưng vẫn chung địa chỉ đó thì có giải quyết được không? quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia. Chùng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang có chung hộ khẩu với anh ruột của mình và muốn làm thủ tục tách ra hộ khẩu riêng nhưng vẫn sinh sống ở căn nhà hiện tại. Trường hợp này, Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) có quy định cụ thể về Tách sổ hộ khẩu tại Điều 27 như sau:


Điều 27. Tách sổ hộ khẩu


1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:


a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;


b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.


2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Theo đó khi anh có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì anh có thể đến các cơ quan sau để giải quyết:

Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì hồ sơ nộp tại Công an huyện, quận, thị xã.

Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu cũ

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.

Tư vấn miễn phí