LS Vy Huyền

Tách khẩu, sang tên sổ đỏ sau khi vợ chồng ly hôn giải quyết như thế nào?

Tôi và chồng đã ly hôn được một năm. Chúng tôi tự thỏa thuận phân chia tài sản. Chúng tôi tự làm các cam kết và giấy bán lại nửa căn nhà viết tay.Căn nhà sở hữu chung: tôi ở cùng các con tai căn nhà đó và chồng cũ nhận số tiền bằng nửa giá trị căn nhà và chuyển ra ngoài sống.Tôi chủ động tách khẩu (tách chủ hộ cũ ra khỏi hộ khẩu) thì cần những thủ tục, giấy tờ gì và đến gặp cơ quan nào?2. Việc thay đổi sổ đỏ cần những thủ tục gì?

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư,Tôi và chồng đã ly hôn được một năm. Chúng tôi tự thỏa thuận phân chia tài sản. Căn nhà sở hữu chung:  tôi ở cùng các con tai căn nhà đó và chồng cũ nhận số tiền bằng nửa giá trị căn nhà và chuyển ra ngoài sống. Chúng tôi tự làm các cam kết  và giấy bán lại nửa căn nhà viết tay. Hộ khẩu và sổ đỏ vẫn đang đứng tên cả hai chúng tôi (hộ khẩu đứng tên người chồng làm chủ hộ). Hiện giờ, anh ta không làm các thủ tục gì để tách khẩu, chuyển khẩu.

Hỏi: Tôi muốn luật sư giải đáp giúp:1. Tôi chủ động tách khẩu (tách chủ hộ cũ ra khỏi hộ khẩu) thì cần những thủ tục, giấy tờ gì và đến gặp cơ quan nào?2. Việc thay đổi sổ đỏ cần những thủ tục gì? Làm đồng thời hay để sau khi tách hộ khẩu xong?Rất mong được hồi đáp.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc tách hộ khẩu:

Việc tách hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật cư trú như sau:


1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
 
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
 
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

 

Đối với trường hợp này của bạn, bạn cần thương lượng với người chồng cũ của bạn về việc thay đổi hộ khẩu thường trú. Nếu như người chồng cũ đồng ý thì việc đồng ý tách khẩu phải lập thành văn bản. Trong trường hợp người chồng cũ không đồng ý thì bạn cần yêu cầu UBND xã/phường tại nơi trực tiếp bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hòa giải về việc này bởi lẽ hiện tại luật không có quy định cho phép bạn tự ý tách hộ khẩu của những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình.

Về thủ tục tách hộ khẩu:

1. Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:
 
- Sổ hộ khẩu;
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 
- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú.
 
2. Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:
 
- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
 
- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 
3. Thời hạn giải quyết:
 
Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ theo quy định tại  Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định:

5. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; ... thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, của nhóm người sử dụng đất, bao gồm:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Một trong các loại giấy tờ gồm: Biên bản hòa giải thành (trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi ranh giới thửa đất thì có thêm quyết định công nhận của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền) hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai theo quy định của pháp luật; ... hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất;

d) ... trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng phải có sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn kèm theo."

Đối với trường hợp này của bạn, bạn có thể mạng văn bản thỏa thuận của bạn và chồng bạn về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn đã có công chứng chứng thực ra văn phòng đăng ký đất đai nơi có tài sản là căn nhà và mảnh đất đã có trong thỏa thuận để làm thủ tục đăng ký biến động đổi tên hai vợ chông trên sổ đỏ sang tên bạn để bạn có thể một mình đứng tên trên sổ đỏ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vi Thị Huyền - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí