Luật sư Dương Châm

Sinh con thứ ba khi đã có một con đẻ, một con nuôi ?

Hiện nay, rất nhiều gia đình vì nhiều lý do mà có nhu cầu sinh con thứ ba, tuy nhiên lại có lo lắng về việc sinh con thứ ba có vi phạm pháp luật? Rất nhiều trường hợp đã liên hệ đến Luật Minh Gia để được tư vấn về các quy định của pháp luật về sinh con thứ ba và điều kiện sinh con thứ ba hợp pháp. Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu sinh con thứ ba, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

1. Tư vấn quy định về việc sinh con thứ ba

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dấn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về việc sinh con thứ ba như:

- Nắm được quy định của pháp luật về chính sách kế hoạch hóa gia đình;

- Hiểu rõ các trường hợp được sinh con thứ ba mà không vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình;

- Các chế tài khi vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên khi sinh con thứ ba.

2. Các trường hợp được sinh con thứ ba

Câu hỏi: Chào văn phòng cho tôi hỏi ý kiến tư vấn về sinh con thứ ba như sau: Thời điểm 2014 Tôi đã có 1 đứa con gái. Hiện nay tôi có 1 người em gái sắp sinh nhưng em đấy lại bị bệnh không đủ khả năng nuôi con. Tôi định nhận nuôi cháu bé nhưng như thế liệu tôi có được sinh thêm 1 đứa thứ 3 nữa không ạ. xin ý kiến của các anh, chị ạ

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số năm 2003 quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Theo đó, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân chỉ được phép sinh một hoặc hai con trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Trường hợp đặc biệt này được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 7 Điều 2 Nghị định số 20/2010 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 của Chính phủ sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con. Cụ thể đó là các trường hợp:

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh”

Đối chiếu với trường hợp của chị thì chị không thuộc các trường hợp đặc biệt được quy định trong nghị định. Do vậy chị nhận thêm đứa cháu này làm con nuôi thì khi chị sinh thêm một đứa bé nữa vẫn xem là chị đang sinh con thứ ba, sẽ vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình. Nếu chị là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thì chị sẽ phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách ( đảng viên) và hành thức khác tùy thuộc vào quy định của nội quy nơi chị làm việc.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí