LS Hồng Nhung

Sau khi ly hôn quyền sử dụng đất được tặng cho có phải chia cho bên còn lại không?

Thưa luật sư! Tôi có 1 câu hỏi, muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện tại vợ chồng tôi kết hôn được được 1 năm, Bố mẹ tôi( bố mẹ vợ) có mua 1 mảnh đất bằng tiền của ông bà( mua đất sau khi chúng tôi đã kết hôn), ông bà muốn tôi đứng tên Sổ đỏ., và viết biên bản thỏa thuận, giưa bố mẹ tôi, tôi và chồng, đây là đất của ông bà ngoại cho con gái và có cả chồng tôi ký xác nhận vào giấy. vậy về sau, nếu li hôn thì mảnh đất trên có phải chia cho chồng tôi không?

Trường hợp 2: nếu ông bà mua đất, mảnh đất đó bố mẹ tôi đứng tên sổ đỏ, sau đó viết giấy tờ tặng tại cho tôi và chuyển tên người đứng tên sổ đỏ sang cho tôi. Thì khi li hôn, mảnh đất trên là của tôi, hay vẫn phải chia cho chồng?Nếu tôi muốn mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của riêng mình, thì tôi phải làm như thế nào? Tôi rất mong nhận được thư hồi âm của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với quyền sử dụng đất bố mẹ nạn tặng cho bạn có được coi là tài sản riêng của bạn không?

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Đồng thời Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Căn cứ nội dung thông tin bạn cung cấp nguồn gốc của mảnh đất là do bố mẹ bạn mua lại và giờ bố mẹ bạn muốn bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và viết biên bản thỏa thuận, giưa bố mẹ bạn và vợ chồng bạn đây là đất của ông bà ngoại cho con gái và chồng bạn đã ký xác nhận vào giấy. Theo đó, đây sẽ là tài sản riêng của bạn. Sau khi ly hôn bạn không có trách nhiệm chia phần tài sản này cho chồng của mình.

Thứ hai, nếu như nếu bố mẹ bạn mua đất, mảnh đất đó bố mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó viết giấy tờ tặng tại cho bạn và chuyển tên người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bạn, thì khi ly hôn, mảnh đất trên vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn và sẽ không phải chia cho chồng bạn 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Cv. Hải Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn