Lò Thị Loan

Sau khi ly hôn mà quay lại chung sống với nhau thì có được pháp luật thừa nhận không?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.Vậy sau khi ly hôn vợ chồng quay lại chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn lại thì có được pháp luật thừa nhận, bảo vệ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dung tư vấn: Chào luật sư. Tôi có 1 vấn đề như sau muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư. Bạn tôi và chồng ly hôn được gần 2 năm thì chồng bạn ý lấy vợ khác được 1 thời gian, thì bạn tôi thấy vợ anh ta bỏ đi và anh ta cùng bố mẹ tới nhà xin bạn tôi về làm vợ tiếp. Bạn tôi nói anh ta phải ly hôn với vợ 2 đi thì anh ta chần trừ chưa ly hôn, nói là đợi vợ 2 bỏ đi hơn 2 năm thì đơn phương ly hôn cho dễ. Tới hiện tại bạn tôi và anh ta đã có thêm 1 đứa con trai được 7 tháng tuổi. Nhưng anh ta vẫn chưa ly hôn vợ 2 mặc dù cô ta đã bỏ đi được gần 3 năm.Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu vợ 2 anh ta quay về đòi chồng và không ly hôn thì bạn tôi và chồng bạn sẽ ra sao. Tôi được biết là bạn tôi và chồng cũ của bạn tôi cùng bố mẹ chồng cũ của bạn tôi vẫn ở cùng nhau. Mong luật sư trả lời giúp tôi.Trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Theo đó, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện, việc kết hôn mà không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý. Đối với trường hợp vợ chồng đã ly hôn, muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. 

Vì vậy, nếu bạn của bạn và chồng đã ly hôn, sau đó về chung sống với nhau mà chưa đăng ký hoặc không đăng ký kết hôn kết hôn lại tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được pháp luật thừa nhận là vợ, chồng (không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng). Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. Theo đó, con dưới 36 tháng thì sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con; đối với việc chia tài sản, thì sẽ tuân theo sự thỏa thuận của các bên, trường hợp không có thỏa thuận thì sẽ giải quyết theo quy định của Bộ Luật Dân sự là trên cơ sở công sức đóng góp của các bên.

Ngoài ra bạn lưu ý, trường hợp người vợ thứ 2 bỏ đi mà chưa ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền thì quan hệ hôn nhân vẫn còn và vẫn được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Do đó, nếu như bạn của bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với người chồng cũ thì tùy theo tính chất và mức độ của hành vi này mà bạn của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2014/NĐ-CP như sau: 

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

...".

Hoặc có thể bị xử lý về hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 do có hành vi chung sống với nhau như vợ chồng dẫn đến quan hệ hôn nhân hợp pháp của một trong hai bên ly hôn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí