Hoàng Thị Nhàn

Sai năm sinh của cha mẹ có được xin trích lục bản sao giấy khai sinh không?

Cha mẹ tôi sinh ra trong thời chiến và không có giấy khai sinh. Tôi cần bản sao giấy khai sinh nên về địa phương xin trích lục. Do năm sinh của cha mẹ tôi bị sai trong hồ sơ lưu nên cán bộ tư pháp hướng dẫn tôi phải cung cấp giấy khai sinh của cha mẹ mới giải quyết. Tôi muốn hỏi: Tôi có thể dùng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu để thay giấy khai sinh của cha mẹ không?

Nội dung tư vấn: Năm 1988 cha mẹ tôi có đăng kí giấy khai sinh cho tôi tại Ủy Ban xã . Nhưng do cán bộ ghi sai năm sinh của cha mẹ tôi trong hồ sơ lưu. Nay tôi cần bản sao giấy khai sinh nên về địa phương đề nghị trích lục. Tôi được cán bộ xã hướng dẫn công chứng hồ sơ lưu đó và chuyển về tư pháp của huyện Hòa Thành tỉnh Tây Ninh. Cán bộ tư pháp đề nghị tôi phải cung cấp giấy khai sinh của cha mẹ thì mới có thể tiến hành làm hồ sơ cho tôi. Trong khi cha mẹ tôi sinh ra thời chiến và hiện không có giấy khai sinh. Vậy cho tôi hỏi ngoài giấy khai sinh để chứng minh ngày tháng năm sinh của cha mẹ tôi. Thì tôi có thể cung cấp chứng minh hoặc hộ khẩu của cha mẹ tôi được không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Theo quy định tại điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Theo đó, những giấy tờ mà bạn cần xuất trình khi làm thủ tục xin cấp bản sao trích lục giấy khai sinh gồm:

-Tờ khai xin cấp bản sao trích lục khai sinh;

-Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

-Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp có ủy quyền)

-Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong hồ sơ lưu của gia đình bạn thì năm sinh của cha mẹ bạn bị ghi sai. Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn cung cấp giấy khai sinh của cha mẹ bạn thì mới giải quyết hồ sơ cho bạn và bố mẹ bạn hiện tại không có giấy khai sinh. Do đó, bạn có thể sử dụng chứng minh nhân dân của cha mẹ bạn hoặc bạn có thể xin trích sao thông tin năm sinh của bố mẹ tại Ủy ban nhân dân để chứng minh về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, quốc tịch của cha mẹ bạn thay thế những thông tin có trên giấy khai sinh của cha mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí