Đinh Ngọc Huyền

Ra Tòa ly hôn có thể thay đổi thỏa thuận phân chia tài sản không?

Hỏi: Luật Sư cho tôi hỏi: Hiện tại tôi đang muốn ly hôn. Chúng tôi đã có 2 con gái con gái lớn năm nay đã 18 tuổi rồi. Hoàn cảnh gia đình tuy nhiên không khó khăn mấy nhưng cũng đủ sống. Tuy nhiên, chồng tôi, cưới nhau được gần 20 năm, nhưng bản tính ăn chơi cờ bạc của anh ấy tôi không thể nào thay đổi được. Phải chi không ảnh hưởng đến gia đình thì thôi tôi không nói đến, cũng sắp già rồi còn gì....

Ảnh đi làm tiền lương không mang về phụ giúp gia đình hay cho con cái đi học, mà suốt ngày đề đốm ăn chơi. Mới đây lấy chiếc xe wace S nhật của của con gái tôi đem cầm, rồi về nói là kẹt tiền quá bán rồi. Lúc mua xe thì không cho 1 đồng bạc, còn đem bán đem cầm thì vẫn tự nhiên như mình làm đúng. Rồi nợ nần, tôi sợ có 1 ngày ổng làm nợ nhiều quá người ta đến xiết hết của cải trong nhà với xiết luôn cái nhà thì khổ.Tôi thì chịu đựng mấy năm nay rồi không sao hết nhưng các con tôi chúng lớn rồi chúng cần có nhà có của để ăn học. Tôi 1 mình lo cho chúng thì được không sao. Bao nhiêu năm nay tôi lo được thì bây giờ không có ổng cũng được tôi có nói với các con. Chúng nó ủng hộ và nói rằng muốn tôi làm điều này sớm hơn. Chúng nó nói sau này vài ba năm nữa khi chúng nó làm ra tiền chúng nó sẽ lo sẽ nuôi ba chúng, đó la bổn phận. Nhưng hiện nay nhà tôi đang ở, do từ lúc mua đến nay không làm thủ tục sang tên sổ đỏ được. Nên tôi không dám đưa đơn ra toà ly hôn. Trước đó năm vừa rồi do nợ nần quá ổng bán luôn miếng đất sau nhà 45 triệu rồi. Bây giờ tôi nói nếu ly dị tôi chia thêm cho anh 50 triệu nữa anh ra lập nghiệp làm ăn. Ổng đồng ý. Chắc giờ đang thiếu nợ lắm chứ đó giờ tôi nói ly hôn là ổng không chịu. Bây giờ tôi muốn hỏi Luật sư là trường hợp của gia đình tôi, theo thoả thuận ổng đã đồng ý ly hôn với 50 triệu tôi đưa thì khi ra toà nếu ổng trở mặt đòi thêm thì mình có thiệt hại gì không? Với căn nhà của tôi quá giá cũng khoảng 400 triệu thôi chứ không cao.

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Ly hôn là vụ việc được Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải. Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

 

Như vậy khi ly hôn thì tài sản của vợ chồng sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận. Nếu không thoản thuận được về chia tài sản thì yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản căn cứ vào việc xác định đó là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng.

Trường hợp: bác và chồng bác đã thỏa thuận được về việc chia tài sản nên không cần yêu cầu tòa tiến hành chia tài sản khi ly hôn.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 38 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:
 

“2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật”

Nếu trước khi nộp đơn mà vợ chồng bác đã thỏa thuận được việc chia tài sản thì phải lập thành văn bản và tiến hành mang văn bản này đi công chứng và sau đó nộp kèm theo đơn lên tòa án để Tòa án xem xét và giải quyết. 

Khi đã được công chứng thì văn bản thỏa thuận có hiệu lực pháp luật và chồng bác sẽ không thể thay đổi về việc chia tài sản khi ra tòa giải quyết ly hôn.

Trường hợp: bác và chồng bác đã thỏa thuận về việc chia tài sản nhưng không lập thành văn bản và chỉ thỏa thuân miệng thì: tại phiên tòa giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ chia tài sản dựa trên sự thỏa thuận của các bên, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được, hoặc đã thỏa thuận nhưng muốn thay đổi thì Tòa án sẽ tiến hành chia tài sản theo quy định của pháp luật có tính đến yếu tố đóng góp.

Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ra Tòa ly hôn có thể thay đổi thỏa thuận phân chia tài sản không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí