Ls Phùng Gái

Quyền yêu cầu người có nghĩa vụ thực hiện tiếp nghĩa vụ cấp dưỡng?

Chúng tôi li hôn được gần 3 năm, con đầu tôi 9 tuổi và đứa thứ 2 là 3 tuổi. Mỗi tháng anh ta cấp dưỡng 3triệu / 2 cháu, mỗi tháng anh ta đều đưa dù hơi giống đòi nợ. Tháng vừa rồi, chúng tôi có cãi nhau, tôi cho cháu lớn về chơi, thì lúc đó tôi chưa kịp đóng tiền học thêm và tiền ăn trên trường, mẹ anh ta đóng và đòi lại tiền anh ta.

Anh ta bực nên nhắn tin nói sao đưa tôi tiền mà không đóng, 3 năm đây là lần đầu tiên bên anh ta đóng tiền dùm.Tôi có nói trừ tiền tháng sau, nhưng tôi tức quá vì anh ta nói tôi không thương cháu lớn chỉ biết cháu nhỏ. Cũng vì nhà anh ta năm ngoái mua 1 cái áo lạnh cho cháu, nói tôi cho cháu mặc áo cũ. tôi bực nên không cho cháu ở đó nữa. Anh ta nói tôi không có quyền cấm anh ta gặp tụi nhỏ, mà tôi có cấm gì đâu, mỗi tháng anh ta chỉ đến nhìn tụi nó 1 lần khi đưa tiền. Nên tháng vừa rồi anh ta không đưa tiền cho tụi nhỏ, tôi muốn hỏi giờ anh ta đã không đi làm nữa nghe nói cho vay tiền và mở trang trại nuôi bò. Anh ta không chu cấp có được không hay giảm tiền tháng cho tụi nhỏ thì sao. Nếu không có việc làm tôi có quyền kiện anh ta không chu cấp không. Quy định thế nào? Xin Luật Sư trả lời dùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn và các vấn đề liên quan như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, theo quy định trên thì chồng cũ của bạn vẫn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi hai con đã thành niên và tự tạo ra được nguồn thu nhập.

Đồng thời, như bạn nói chồng cũ hiện không có công ăn việc làm nữa mà ở nhà mở trang trại nhưng vẫn có tạo ra nguồn thu nhập nên vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, nếu họ chứng minh được công việc hiện tại mức thu nhập thấp hơn, không có khả năng cấp dưỡng với mức 3 triệu đồng như trước thì họ có quyền yêu cầu giảm mức cấp dưỡng xuống mức thấp hơn để phù hợp với khả năng của họ hoặc yêu cầu tạm ngưng cấp dưỡng khi khả năng của họ không đáp ứng được.Cụ thể:

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

+ Trường hợp, họ vẫn còn nghĩa vụ cấp dưỡng, vẫn có nguồn thu nhập ổn định nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp cưỡng chế buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 119 Luật này.

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền yêu cầu người có nghĩa vụ thực hiện tiếp nghĩa vụ cấp dưỡng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí