Luật sư Trần Khánh Thương

Quyền và nghĩa vụ sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ và chồng vẫn có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Người trực tiếp nuôi con không được cản trở, cấm đoán bố hặc mẹ đứa trẻ thăm nom, chăm sóc cháu, cụ thể:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Phải làm gì khi chồng không cho gặp con​

Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi và chồng tôi đang sống li thân để chờ ngày tòa giải quyết. Hiện tôi có 1 con trai cháu đc 33 tháng tuổi, tôi đang sống nhờ nhà bố mẹ đẻ, khi tôi đi chồng tôi k cho mang theo con. Chồng tôi k cho tôi gặp con, gọi điện để nói chuyện cũng k cho gặp. Vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi có quyền cấm đoán như vậy k? Tôi có thể làm đc j để chồng tôi cho tôi gặp con? Luật sư xin cho tôi hỏi thêm. Con tôi giờ mới có 33 tháng, tôi hiện đang làm công nhân lương tháng đc hơn 4 triệu,  chồng tôi thì k có công ăn việc làm. Vậy xin cho hỏi lúc ra tòa liệu tôi có quyền đc nhận nuôi con k ạ. Tôi rất mong đc luật sư tư vấn. Xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về quyền nuôi con chưa thành niên sau khi ly hôn

Theo đó, chị và chồng là  cha và mẹ của đứa trẻ vì vậy hai người có quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con. Người chồng không có quyền cấm chị gặp con hay chăm sóc con. Chị chỉ có thể bị hạn chế quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con khi có quyết định hạn chế quyền chắm sóc con của Tòa án. Vì vậy, chị hoàn toàn có quyền chăm sóc, thăm nom, nuôi dưỡng con. Chị có thể nhờ chính quyền địa phương can thiệp hòa giải hoặc yêu cầu tòa giải quyết. 

Về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng ( trừ trường hợp người mẹ không có khả năng trực tiếp nuôi dưỡng con).

=================

Câu hỏi đề nghị tư vấn:  Quyền lợi của hai bên sau khi ly hôn

Cháu sinh năm 85, vợ cháu sinh năm 92, vợ chồng cháu lấy nhau được 2 năm rồi ạ. Hiện tại vợ cháu mới sinh em bé được 2 tháng. Cháu giờ đang đi xuất khẩu lao động,cháu đi được 6 năm rồi ạ! Cháu giừo đang sống chung cùng bố mẹ,tài sản của cháu thì chưa có gì,nhà,đất vẫn đang đứng tên ôngg bà ạ! Giờ cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp cháu, nếu như ly hôn, quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên sẽ như thế nào ạ?và cháu có được quyền nuôi con không ạ? cháu cảm ơn luật sư Đã gửi từ iPhone của tôi

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

- Tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn

- Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

- Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo đó, khi hai bên không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản và ai là người nuôi con thì yêu cầu tòa giải quyết. Về tài sản chung là thu nhập do lao động, các thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân. Nếu không hai vợ chồng không có tài sản chung thì tòa án sẽ không chia tài sản.

Về giành quyền nuôi con, theo nguyên tắc con dưới 36 tháng thì người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con và anh có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Nếu anh muốn trực tiếp nuôi con thì khi con đủ 36 tháng tuổi anh có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có chứng cứ chứng minh chị không có đủ điều kiện tốt hơn anh để nuôi dưỡng cháu.

=================

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Vợ em và em có 1 đứa con chung.Bé trai được 16 tháng tuổi.Vợ em làm giáo viên biên chế nhà nước. Em cũng có việc làm. Nếu khi ly hôn em cũng xin tòa quyến nuôi con và không yêu cầu vợ cấp dưỡng. Vậy nếu vợ em giành quyền nuôi con em có thể xin không cấp dưỡng được không ?( Vì em muốn để dành lại cho con sau này).Với lại hai vợ chồng em mượn tiền người thân mua một mảnh đất hiện vẫn còn nợ bên em là 2 phần bên vợ chỉ 1 phần.Vậy khi ly hôm tài sản được phân chia như thế nào?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

>> Luật sư tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng khi ly hôn

>> Căn cứ cho ly hôn, quyền nuôi con và trách nhiệm cấp dưỡng sau ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền và nghĩa vụ sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn