Ls Phùng Gái

Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi bố, mẹ không đăng ký kết hôn?

Câu hỏi tư vấn: Luật sư ơi cho em hỏi một tí, em có chồng nhưng chưa có đám cưới đăng kí kết hôn gì hết, quen được 4 tháng em có thai 3 tháng mà chồng em là người bạo lực thường xuyên nổi nóng và đánh em, bên nội thì lại ko nhìn cháu, e rất sợ và giờ đây e ko muốn gặp lại con người đo, em muốn tự mang thai, tự sinh con ko cần trợ cấp gì cả,

Mà chồng em bảo nếu như vậy em sinh con xong a kiện em ra toà giành lấy con em, chồng em có tiền án đánh người đi tù 5 năm được đặt xá đi 3 năm vừa về, có khả năng tâm thân nhẹ, và nhà chồng em có thế lực, có tiền, em sợ em bị cướp mất con khi sinh ra lắm, luật sư học luật có thể cho em biết được ko ? Em đang mang thai mà ngày nào tâm trạng cũng hoang mang, lo sợ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014,

Điều 9. Đăng ký kết hôn
 
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
 
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
 
2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.


Như vậy, việc bạn chưa đăng ký kết hôn về mặt pháp lý sẽ không được công nhận là quan hệ vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên, đối với vấn đề liên quan tới con cái và tài sản vẫn sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái.

Đồng thời,

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con


Theo đó, quy định trên nêu rất rõ con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được giao trực tiếp nuôi dưỡng. Nên trường hợp mà bạn muốn nuôi dưỡng đứa bé sau khi sinh là hoàn toàn có thể. Chính vì vậy, sau sinh bạn có thể làm đơn xin giành quyền trực tiếp nuôi con để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi bố, mẹ không đăng ký kết hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí