Nguyễn Ngọc Ánh

Quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi

Xin chào luật sư,Tôi năm nay 32 tuổi đã kết hôn và có một con gái 18 tháng tuổi. Trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng có nhiều bất đồng, vợ tôi thường xuyên đay nghiến và hỗn láo với bố mẹ tôi, cãi chồng. Chúng tôi quyết định ly hôn và tôi muốn dành quyên nuôi con.

Tôi được biết nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho người mẹ nuôi, nhưng tôi muốn cung cấp một số thông tin như bên dưới đây và nhờ luật sư tư vấn khả năng tôi có được quyền nuôi con hay không.- Vợ tôi làm công nhân, lương khoảng 3,5 - 4 triệu trên tháng, ở nhà thuê. Nhà mẹ đẻ của cô ấy còn 2 người con trai, người con trai lớn đã kết hôn và đang ở cùng bố mẹ cô ấy. Cô ấy thường xuyên về nhà mẹ đẻ và hạnh họe với em dâu, đã có lần bị em dâu đuổi đi nên tôi nghĩ là con tôi và cô ấy không thể ở đó nếu cô ấy được nuôi con, tôi nghĩ sẽ phải đi thuê chỗ ở - Tôi làm việc cho một công ty vận tải, lương trung bình của tôi là 8 - 12 triệu trên tháng. Nhà tôi chỉ có 1 mình tôi là con trai, con gái tôi hiện tại đang được ông bà nội trông nom, chăm sóc, điều kiện sinh hoạt và nuôi dạy con của tôi tôi nghĩ là sẽ tốt hơn so với vợ tôi. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Vậy, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Nếu có thỏa thuận giữa cha mẹ phù hợp với lợi ích của con; hoặc có căn cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con thì bố sẽ là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện nay chưa có hướng dẫn chính thức mẹ như thế nào được coi là không đủ điều kiện nuôi con. 

Trên thực tế, khi xem xét người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ dựa theo các căn cứ:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)
 
+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)
 
+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)
 
+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)
 
+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.
 
+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ).

Theo như anh trình bày, mẹ của cháu lương công nhân chỉ từ 3 tới 4 triêu/tháng và phải thuê nhà trọ để ở, gia đình có xích mích có thì có thể sẽ là căn cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, anh sẽ nêu toàn bộ những căn cứ chứng minh anh có thể tạo cho cháu điều kiện sinh sống, học tập tốt nhất.

Trường hợp Tòa án không giao quyền trực tiếp nuôi con cho anh, anh vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con và phải cấp dưỡng con theo bản án Tòa án tuyên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí