Luật sư Trần Khánh Thương

Quyền trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng của người vợ và nghĩa vụ cấp dưỡng của người chồng sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn miễn phí nghĩa vụ cấp dưỡng và trường hợp tranh chấp quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn như sau: Tôi và chồng kết hôn được 20 tháng và hiện tại đang có con nhỏ được 8 tháng, cuộc sống vợ chồng trước khi có con bình thường, nhưng từ khi tôi sinh con được 2 tuần thì 2 vợ chồng có xảy ra xích mích, chồng tôi nge lời mẹ chồng đã bỏ tôi và con mới sinh lại nhà ngoại và về sống với nhà nội,

Tôi đã nhiều lần gọi điện cho chồng và mẹ chồng để nói lời xin lỗi, dù rằng tôi ko sai hoàn toàn trong việc xích mích giữa 2 vợ chồng, nhưng chồng tôi không những không về còn tuyên bố là sẽ ly hôn với tôi, từ khi chồng tôi bỏ đi đến hiện tại giờ con chúng tôi đã được 9 tháng, trong khoảng thời gian đó chồng tôi không hề liên lạc gì với mẹ con tôi, cũng như không hề có trách nhiệm chăm sóc con cái về cả vật chất lẫn tinh thần, vậy tôi xin hỏi , trường hợp như vợ chồng tôi nếu ly hôn thì tôi có quyền nuôi con không?, chồng tôi phải chịu những trách nhiệm gì ?.

 

Trả lời tư vấn:

 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

- Về việc giải quyết ly hôn anh/ chị có thể tham khảo bài viết sau: >> Chồng đơn phương ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

 

- Về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người không trực tiếp  nuôi con anh/chị tham khảo bài vết sau: >> Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn được quy định thế nào?

 

Theo đó, nếu người chồng không có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng. Trường hợp chị đang nuôi con 9 tháng tuổi, Tòa án chỉ thụ lý giải quyết ly hôn khi hai anh chị thuận tình ly hôn. Theo nguyên tắc, khi giải quyết ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi( trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng nuôi con) và người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Như vậy, khi ly hôn mà con 9 tháng tuổi thì người vợ sẽ có quyền trực tiếp nuôi con, người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo một mức cấp dưỡng phù hợp với khả năng của họ.

 

===============

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Giành quyền nuôi con khi cháu chưa đủ 36 tháng tuổi

Kính chào luật sư! Tôi tên Hạnh. Hiện nay cuộc sống hôn nhân của tôi không thể tiếp tục được nữa. Tôi đang làm thủ tục ly hôn. Vợ chồng tôi có 1 đứa con chung. Cháu mới được 6 tháng tuổi. Hiện tại tôi không có việc làm. Kính hỏi luật sư sau khi ly hôn tôi có quyền nuôi con không? Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi rất mong chờ luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể về việc giành quyền nuôi con khi cháu chưa đủ 36 tháng tuổi sau đây: 

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn về giành quyền nuôi con

Theo đó, khi cháu chưa đủ 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ có ưu thế hơn trong việc giành quyền nuôi cháu.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí