Trần Tuấn Hùng

Quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con

Vợ chồng tôi đã không ở với nhau 3 tháng nay vì tôi nghi ngờ chồng tôi ngoại tình, vì tức giận tôi đã bỏ nhà đi vì không muốn gián đoạn việc học của con nên tôi vẫn để con ở với chồng, nhưng tôi vẫn về thăm con thường xuyên. Gần đây chồng tôi đòi ly hôn và nói tôi ngoại tình nên bỏ nhà đi, nói không đủ tư cách nuôi con. Vậy giờ tôi muốn nuôi con phải làm sao?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, vì bạn và chồng bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, do đó cả hai bên đều có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Trong trường hợp hai bạn ly hôn, việc xác định người trực tiếp nuôi con sẽ do Tòa án xác định căn cứ theo Luật hôn nhân, gia đình.


Theo đó, tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
 
“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định tại Điều này thì nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, con nếu bé từ 36 tháng tuổi trở lên thì sẽ do Tòa án quyết định trên cơ sở quyền và lợi ích của con (nếu bé đủ 7 tuổi trở lên, thì hải xem xét nguyện vọng của cháu bé). Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện để chăm sóc con còn chồng bạn không có đủ điều kiện này.

Tuy nhiên, dù hai bạn có ly hôn và con cái được giao cho ai trực tiếp nuôi thì người còn lại cũng vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí