Luật sư Trần Khánh Thương

Quyền sử dụng đất hộ gia đình

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư Bố mẹ Tôi có 4 người con. Hiện hộ khẩu chỉ còn Các thành viên là Bố Mẹ, a trai , chị gái và con dâu. Sổ đất: Chủ hộ : Tên Bố tôi. Nay anh trai và chị dâu tôi ly dị. Chưa ra toà Chị dâu tôi đòi chia tài sản đất đai nhà cửa từ bố mẹ tôi do có tên trong hộ khẩu. Xin luật sư tư vấn giúp là theo pháp luật thì chị dâu có quyền thừa hưởng tài sản khi ra toa hay không?

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn là đất hộ gia đình, do bố bạn là chủ hộ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 "Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất". Như vậy, nếu tại thời điểm được giao đất, công nhận quyến sử dụng đất, chị dâu bạn có tên trong sổ hộ khẩu thì chị dâu bạn có quyền với phần đất của hộ gia đình. Nếu chị dâu bạn nhập khẩu vào sau thời điểm được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất thì chị bạn không có quyền đối với mảnh đất này. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Hỏi về xác định tài sản chung của vợ chồng khi được tặng cho

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Cha mẹ chông tôi có cho vợ chồng tôi miếng đất, nhưng khi đi làm sổ, chông tôi tự đi và đứng tên một mình mà không cho tôi biết. Nay tôi li hôn, vậy miếng đất đó chia như thế nào. Tôi biết, khi ra toàn phải chứng minh đó là tài sản cha mẹ cho chung. Nhưng giờ li hôn thì cha mẹ chồng lại phủ nhận, bảo là chỉ cho mình chồng tôi. Vậy phải chứng minh như thế nào, Hôm qua. chống tôi ép tôi phải ra công chứng ký giấy thoản thuận đó là tài sản riêng ba mẹ chồng cho riêng. Tôi chưa đồng ý ký.Kính mong sự trả lời

Trả lời tư vấn:

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng, việc chứng minh là việc tặng cho chung có thể thông qua hợp đồng tặng cho, bản ghi âm.... có nội dung xác nhận đây là việc tặng cho chung vợ chồng bạn. Nếu bạn không chứng minh được đây là việc tặng cho chung thì không thể xác định đây là tài sản chung của vợ chồng được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án chia công sức đóng góp.
 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sư? Xin hổi luật sư rằng gia đình tôi có 2 anh em trai nên năm 1994 bố mẹ tôi mua cho tôi 200m2 đất thổ cư và đã chuyển quyền sở hữu cho tôi từ đó để sau khi lây vợ tôi sẽ ở mảnh đất đó. Đến năm 1996 thi tôi lấy vợ và vợ chồng tôi sinh sống trên mảnh đất đó. Vậy tôi xin hỏi luật sư rằng bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì vợ tôi có được chia diện tích đất mà bố mẹ tôi chuyển quyền sở hữu cho tôi trướ khi kết hôn đó không? Xin cảm ơn luật sư !!!

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Quyền của sử dụng đất của bạn được bố mẹ tặng cho trước khi kết hôn, nếu bạn và vợ không có thỏa thuận gộp tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của bạn. Vợ bạn không có quyền với quyền sử dụng đất trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền sử dụng đất hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay