Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền sở hữu tài sản vợ chồng đứng tên khi không chung hộ khẩu

Xin hỏi luật sư: Hai vợ chồng Tôi mới mua 1 căn nhà đều đứng tên mua nhà trong số hồng, nhưng vợ thì không chuyển hộ khẩu về nhà mới, vẫn để hộ khẩu ở nhà mẹ đẻ, (Hộ khẩu nhà mới chỉ đứng tên chồng và con gái). Xin hỏi: Nếu sau này có sự phân chia gia sản đó, thì người vợ có bị mất căn nhà nói trên không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn cùng đứng tên trong hợp đồng mua bán và đứng tên trên sổ hồng, do đó, căn nhà này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn. Và việc, vợ bạn không có tên trong sổ hộ khẩu cùng với bạn cũng không ảnh hưởng gì đến quyền sở hữu của vợ bạn. Khi có sự phân chia tài sản này sẽ áp dụng theo các quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể, tại Điều 38 có quy định:

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Ngoài ra, tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí