Mai Hồng

Quyền nuôi con và vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về quyền nuôi con khi một bên không có thời gian chăm sóc con sau ly hôn như sau: Tôi và chồng tôi lấy nhau được hơn 5 năm. Hiện nay chúng tôi có 2 con 1 trai, 1 gái. Trong suốt quá trình sinh sống chồng tôi đã tỏ ra là người thiếu trách nhiệm với gia đình, vợ con, cụ thể: Ít quan tâm đến Vợ con, Tiền sinh hoạt trong suốt thời gian sinh sống với tôi, anh ấy hầu như không chi, chỉ thỉnh thoảng nộp tiền điện, nước, tiền cấp dưỡng nuôi con.

Từ năm ngoái tới năm nay anh ấy mỗi tháng đưa tôi 1 triệu để phụ nuôi con (do tôi thúc giục nhiều lần anh mới chịu đưa, đưa cũng không đều, có tháng không đưa.), ngoài ra anh ấy cũng đã được biết là sống không chung thủy với vợ, thường xuyên về xúc phạm tôi (trách tôi trước đây yêu người khác trước khi lấy anh), tháng 6/2015 vừa qua, anh ấy vào nhà nghỉ, tìm phục vụ không được anh ấy có lấy điện thoại của chủ nhà nghỉ và bị khởi tố hình sự, mức phạt là án treo 6 tháng. Tôi và chồng tôi thực sự đã không còn tiếp tục có thể sống với nhau. tôi muốn ly hôn với chồng, nhưng liệu tôi có được quyền nuôi cả 2 con không khi chồng tôi đang thụ án treo, anh vẫn đi làm ở một cơ quan nhà nước, nhưng mức lương mỗi tháng chỉ được tạm ứng 2 triệu? công việc của anh hay phải xuống dưới các huyện làm. ít khi ở nhà chăm các con. một tuần anh ấy chỉ về tối thứ 5, tối thứ 7, cả ngày CN. nhưng thực tế anh ấy rất ít dành thời gian cho các con. về đến nhà là anh ấy tắm gội, ăn uống, ngồi xem ti vi, tối thứ 7,Cn thì sang nhà bạn xem bóng đá từ 8h đến 1-2h đêm mới về, lúc đó các con cũng ngủ cả rồi, anh ấy cũng rất hay nói tục khi ở nhà, khi có mặt các con! tôi cũng làm cơ quan nhà nước, tuy nhiên thu nhập hiện tại của tôi chỉ trên 5 triệu một chút. Tôi rất muốn được quyền nuôi 2 con, vì rất lo sợ nếu 1 trong 2 con do chồng tôi nuôi thì tôi không yên tâm. anh ấy đi suốt ngày, lương ít đã đành, kiểu gì anh ấy cũng đưa con về cho ông bà nội nuôi, trong khi ông bà cũng đã trên 70. về tài sản giữa chúng tôi: Ngôi nhà anh ấy mua trước khi lấy tôi, nhưng sau khi lấy tôi anh vẫn còn nợ tiền mua nhà (Tôi cũng đã đưa tiền cưới 12 triệu để anh ấy góp phần trả nợ. Đồ dạc trong nhà thì tất cả đều do tiền cưới hoặc chia đôi cả 2 vợ chồng mỗi người 1 nửa. Nếu tôi không chia đôi thì anh không chịu mua!). Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này nếu chúng tôi ly hôn thì tôi có được quyền nuôi 2 con và tài sản chung như thế nào ạ!

Rất mong nhận được thư trả lời của quý luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như lời kể của chị thì con trai chị sinh tháng 10/2010 còn con gái chị sinh 4/2012 đều chưa đủ 7 tuổi nên người chăm sóc, trông nom con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng chị thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định. Vì thế chị có thể thỏa thuận với chồng chị để chị được quyền nuôi cả 2 con. Trong trường hợp mà chồng chị không đồng ý thì chị có thể đưa ra Tòa án để Tòa án quyết định. Nếu chị chứng minh được chồng chị không có đủ thời gian cũng như điều kiện kinh tế để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con thì quyền nuôi cả hai con sẽ thuộc về chị.

Còn về vấn đề chia tài sản chung sau khi ly hôn, căn cứ điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy theo nguyên tắc trên thì tài sản chung của vợ chồng anh chị sẽ được chia đôi. Toàn bộ đồ đạc trong nhà do anh chị góp tiền mua cũng sẽ chia đôi, nếu chồng chị muốn giữ lại đồ đạc thì phải thanh toán cho chị chi phí mà chị đã bỏ ra để mua đồ đạc. Về ngôi nhà mà chồng chị mua trước khi kết hôn, nếu chị chứng minh được sau khi kết hôn chị góp tiền để trả nợ thì chồng chị cũng phải trả lại cho chị số tiền mà chị bỏ ra để giúp chồng chị trả nợ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí