Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Quyền nuôi con và chia tài sản chung khi chồng ngoại tình

  • 28/05/2020
  • Nguyễn Thu Trang
  • Ly hôn là vấn đề nóng của xã hội hiện nay do tình trạng số vụ ly hôn diễn ra ngày càng nhiều. Những năm gần đây, không chỉ những vụ ly hôn trong nước mà những vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng tăng dần lên do người Việt Nam ra nước ngoài định cư muốn ly hôn. Khi ly hôn, vấn đề các bên quan tâm nhất đó là vấn đề con cái và tài sản.

  1. Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Vấn đề quan trọng nhất khi giải quyết quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài là việc áp dụng pháp luật của quốc gia nào bởi trong quan hệ hôn nhân bao gồm quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Có rất nhiều trường hợp mặc dù đăng ký kết hôn ở Việt Nam nhưng sau đó định cư ở nước ngoài hoặc có tài sản là bất động sản ở nước ngoài. Phương hướng xử lý sẽ dựa theo pháp luật của mỗi nước quy định lựa chọn hệ thống pháp luật nào xử lý vụ việc, có điều ước nào hai quốc gia ký kết trong vấn đề lựa chọn pháp luật không?

  Pháp luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định rất chi tiết và cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục và cách thức giải quyết vấn đề con cái và tài sản khi ly hôn. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể nắm rõ và áp dụng một cách chính xác các quy định của pháp luật. Luật Minh Gia với đội ngũ luật sư chuyên tư vấn về lĩnh vực Hôn nhân sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời, đề ra phương án tối ưu nhất đảm bảo quyền lợi cho bạn. Hãy liên hệ Tổng đài: 1900.6169 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất!

  2. Tư vấn trường hợp ly hôn có tài sản ở nước ngoài

  Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư, cho tôi hỏi trường hợp. Hiện tôi muốn ly hôn với chồng vì chồng tôi phản bội tôi. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không ah?! Chúng tôi đều là người Việt Nam và hiện sinh sống ở Nhật. Chúng tôi có hai bé gái, 1 bé 13 tuổi và một bé hiện 6 tuổi. Trong thời gian chung sống dù nhiều lần tôi viết đơn li dị và mỗi lần như vậy anh đều làm lành với tôi. Rồi đâu lại đấy vẫn ngoại tình và vô trách nhiệm với vợ con. Có lần cãi nhau với tôi và đánh tôi cũng chỉ vì tôi phát hiện ra anh nhắn tin và tặng quà cho một người con gái khác. Tôi đã phải gọi công an nơi tôi ở đến vì tôi rất sợ anh ta. Anh ta rất vũ phu (trong thời gian yêu nhau anh ta cũng đã đánh và doạ giết tôi)... Sau đó tôi đưa con gái về Việt Nam (lúc đó con gái đầu của tôi mới 2 hay 3 tuổi gì đó). Anh ta đã gọi điện thoại cho bố mẹ anh ta ra sân bay đón tôi. Không còn cách nào khác tôi phải theo bố mẹ anh ta về nhà anh ta ở Việt Nam. Và tôi đòi li dị nhưng anh ta đã xin lỗi và nói tôi nghĩ cho đứa bé còn nhỏ mà quay về Nhật. Tôi đã suy nghi và tha thứ lần đó, rồi ở vn 10 ngày sau đó quay lại Nhật. Sau khi sang Nhật anh ta không xin lỗi tôi còn mắng tôi là mang con đi làm ảnh hưởng tâm lí của anh ta, làm anh ta bị stress không làm được việc gì?! Sống được một thời gian anh ta lại tật nào chứng đó vô trách nhiệm với mẹ con tôi. Tháng nào anh ta cũng về Việt Nam, mỗi tháng 1 lần, thỉnh thoảng có tháng về 2 lần. Anh ta nói về Việt Nam công tác. Chẳng có việc gì anh ta cũng về... còn rất nhiều chuyện tôi kể thì không biết bao giờ mới hết chuyện. Và gần đây nhất, ngày 1/12 tôi phát hiện trong điện thoại của anh ta có rất nhiều hình ảnh anh ta ngủ với một người phụ nữ và ngoại tình với một người đã có ba con ở Đà Nẵng. Tôi đã nộp đơn xin ly hôn ở toà bên Nhật, vì chúng tôi là người Việt Nam nên họ còn phải xem luật ly hôn của 2 nước... Tôi muốn hỏi về vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con.

  1. Vì chồng tôi đi thường xuyên và ngoại tình, nên sẽ không có thời gian chăm sóc con của tôi. Tôi muốn giành quyền chăm sóc cả hai con thì cần phải chứng minh những điều kiện gì?

  2. Hiện chúng tôi có một ngôi nhà ở Hà Nội đứng tên hai vợ chồng; Hai tỷ gửi ngân hàng; tiền chồng tôi đầu tư cổ phiếu; tiền chồng tôi góp vốn mở nhà hàng ở Việt Nam; một ngôi nhà chúng tôi mua ở Nhật (đang ở trả góp hàng tháng). Vậy nếu ly hôn theo luật của Việt Nam tôi nuôi hai bé và không cần tiền trợ cấp. Nhưng tài sản phải chia đều cho 4 thành viên trong gia đình có được không ạ. Hay chia tài sản như thế nào? Luật sư có thể tư vấn cho tôi biết được không ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư nhiều.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về cho Luật Minh Gia, với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Về vấn đề lựa chọn pháp luật để giải quyết, điều 122 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  Điều 122. Áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

  1. Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

  Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

  2. Trong trường hợp Luật này, các văn bản pháp luật khác của Việt Nam có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng, nếu việc áp dụng đó không trái với các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Điều 2 của Luật này.

  Trong trường hợp pháp luật nước ngoài dẫn chiếu trở lại pháp luật Việt Nam thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

  3. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng.”

  Như vậy, với trường hợp của bạn, cần xem xét pháp luật hai nước trong việc lựa chọn pháp luật để giải quyết ly hôn. Vì vậy, chúng tôi tư vấn cho bạn trong trường hợp pháp luật áp dụng là pháp luật Việt Nam.

  1. Về điều kiện giành quyền nuôi cả hai người con

  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  “…

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  …”

  Bạn có hai người con gái, một bé 13 tuổi, một bé 6 tuổi nên khi ly hôn, ngoài việc xem xét các điều kiện về: kinh tế; nơi ở; thời gian chăm sóc con; môi trường học tập và phát triển cho con; đạo đức, lối sống của người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn… Toà án sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé 13 tuổi muốn ở với bố hay mẹ. Sau đó Tòa án sẽ giao cho bên nào có điều kiện trông nom, chăm sóc con tốt hơn.

  Nếu bạn muốn giành quyền nuôi hai bé, bạn phải chứng minh những điều kiện nuôi con của mình vượt trội hơn hẳn so với chồng. Bên cạnh đó, việc chồng bạn ngoại tình và không có thời gian chăm sóc con cái sẽ phần nào tác động đến quyền nuôi con của chồng bạn, là yếu tố để Tòa có thể xem xét và đưa ra quyết định chồng bạn có được nuôi con hay không.

  2. Về vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn

  Như bạn cung cấp thông tin, tài sản chung của vợ chồng bạn có được trong thời kỳ hôn nhân bao gồm một ngôi nhà ở Hà Nội đứng tên hai vợ chồng; Hai tỷ gửi ngân hàng; tiền chồng tôi đầu tư cổ phiếu; tiền chồng tôi góp vốn mở nhà hàng ở Việt Nam; một ngôi nhà mua ở Nhật (đang ở trả góp hàng tháng).

  Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn như sau:

  Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  “…

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  …”

  Do bạn không đưa ra thông tin trước khi kết hôn hai vợ chồng bạn có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hay không, nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

  - Trường hợp 1: có văn bản thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng: chia tài sản theo văn bản thỏa thuận.

  - Trường hợp 2: không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

  Với trường hợp này, theo quy định tại điều 59, về nguyên tắc sẽ chia đôi tài sản chung của vợ chồng cho vợ và chồng (không chia cho các con). Nếu bạn có chứng cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình và không quan tâm đến con cái, chăm sóc gia đình, bạn có thể được chia phần hơn tài sản bởi chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, chăm sóc mà Luật Hôn nhân và gia đình quy định. Bên cạnh đó, bên nào có chứng cứ chứng minh có công sức đóng góp nhiều hơn thì Tòa án sẽ xem xét trong việc chia tài sản nhiều hơn cho bên đó.

  Khi bạn muốn nuôi cả hai người con, không cần cấp dưỡng và tài sản của vợ chồng chia đều cho cả 4 thành viên trong gia đình, hai vợ chồng bạn cần thỏa thuận được với nhau về vấn đề này. Nếu không thỏa thuận được sẽ tiến hành chia tài sản và quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu bạn còn gì thắc mắc, hãy liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất!

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn