1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Quyền nuôi con trong trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

  • 02/11/2019
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào luật sư! Em hiện nay được 21t . Em và chồng em chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn và giờ em và chồng em đã ly hôn , cả 2 có 1 con chung hiên nay 5 tuổi nhưng giờ em muốn đũợc quyền nuôi con vì gia đình chồng khó khăn về tài chính không đủ điều kiện nuôi con nhũng vẫn không cho em nuôi con.

  Còn về giấy khai sinh thì gia đình chồng tự làm mà không đựơc sự đồng ý của em . Hiện tại giấy khai sinh mang họ cha và đã nhập hộ khẩu tại gia đình chồng em. Luật sũ cho em hỏi : giờ e phải làm sao để đựơc quyền nuôi con, và khi đựơc rồi thì em phải làm thủ tục gì để con em mang họ mẹ và nhập khẩu ở nhà em. Em thành thật cảm ơn luật sư.
   

  Quyền nuôi con trong trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

   

  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Theo quuy định tại khoản 1, Điều 14 Luật HNGĐ 2014 thì  “nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”
   
  Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 15 thì Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
   
  Theo thông tin mà chị cung cấp thì bên gia đình “chồng” tự làm giấy khai sinh cho con. Nếu trong giấy khai sinh có nghi tên chị là mẹ của đứa trẻ thì chị hoàn toàn có quyền đối với con. Nếu trong giấy khai sinh không nghi tên chị thì chị có thể yêu cầu cơ quan hộ tịch hoặc Toà án xác nhận quan hệ mẹ con cho chị và đứa trẻ.
   
  Khi  không còn chung sống với nhau, hai bên có thể tự thoả thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thoả thuận được thì giải quyết theo quy định của Luật HNGĐ 2014 về vấn đề nuôi con khi ly hôn.
   
  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
   
  Nếu có đủ điều kiện nuôi con và có nguyện vọng trực tiếp nuôi con, chị gửi đơn khởi kiện yêu cầu được nuôi con đến TAND cấp huyện nơi người chồng thường trú. Con chị hiện tại đã 5 tuồi, nếu có đơn yêu cầu giải quyết việc nuôi con thì Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.
   
  Về vấn đề hộ khẩu của con chưa thành niên.
   
  Điều 13 Luật cư trú quy định: “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
  2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”
   
  Theo đó, nếu giành được quyền nuôi con, chị tiến hành đăng ký thường trú cho con chị tại UBND cấp xã. Trường hợp con đã nhập khẩu vào hộ khẩu của bố thì chị cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu cho con.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169