LS Phùng Gái

Ly hôn khi có 3 con quyền nuôi dưỡng thế nào?

Câu hỏi: Tôi năm nay đã 41 tuổi, chồng tôi 42 và đã có 2 con đang học cấp 3 và mới sinh thêm con nhỏ 1 tuổi. Chồng tôi làm công tác xa nhà, là công chức nhà nước, còn tôi làm kế toán doanh nghiệp. Cuộc sống kinh tế gia đình thật khó khăn gánh nặng đè vai tôi kiến tôi thật đau đầu. tình cảm vợ chồng thì chẳng mặn mà, gượng ép tôi không thể chịu được, đặc biệt là tôi phát hiện ra chồng có bồ khi tôi mang thai con thứ 3.

Vậy nếu lý hôn tôi có thể được nuôi cả 3 con không? nếu phải chứng minh kinh tế thì có thể chứng minh rằng chồng luôn luôn đi vắng con tôi vẫn thường do tôi nuôi. Lương chồng tôi hiện tại hơn 7 triệu, tôi có thể được sử dụng 4 - 5 tr/ tháng : lo ăn, học , sinh hoạt gia đình, tiền đi đường do chồng làn xa nhà, đám cưới, đám hỏi, lo sắm vật dụng trong gia đình như ti vi, sửa nhà, mua xe máy....Kinh tế chứng minh thế nào để đảm bảo được nuôi con ạ (Các con tôi cũng không tình cảm với bố, bố gia trưởng luôn luôn quát tháo đánh con khi con đã đến tuổi 15, 16 tuổi rồi). Tài sản trên đất (xây nhà trên đất nhưng chưa sang tên) thì giải quyết như thế nào thưa luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, đối chiếu quy định trên với thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp sau khi ly hôn quyền nuôi con đối với cháu bé một tuổi Tòa án sẽ ưu tiên giành quyền nuôi con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với hai con độ tuổi 15, 16 (đang học cấp 3) để xác định ai được quyền nuôi dưỡng thì sẽ phụ thuộc vào ý chí, nguyện vọng của các con muốn ở cùng ai, trên cơ sở đó Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho người đó. Theo đó, trong trường hợp hai con lớn đều đồng ý có nguyện vọng ở cùng bạn thì bạn có thể được giành quyền nuôi con đối với cả ba người con.

>> Tư vấn quy định về ly hôn, quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

- Phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa hai vợ chồng có tài sản chung là căn nhà (đất chưa được sang tên vẫn đứng thuộc quyền sở hữu của bố, mẹ chồng) nên để phân chia thì hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau để giải quyết (vì đất là của bố, mẹ nên bạn có thể xem xét lựa chọn theo hướng bán lại ngôi nhà và lấy giá trị đó để phân chia) . Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án phân chia theo nguyên tắc sau:

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn quy định tại luật HNGĐ như sau

" Xem trích dẫn quy định"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền nuôi con sau ly hôn và phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn