Đồng Xuân Thuận

Quyền nuôi con khi ly hôn và việc mẹ chồng xúc phạm con dâu

Trong năm 2015 chồng tôi chơi cờ bạc nợ nần như sau: lần 1 nợ 1,2 tỷ, lần 2 nợ 350 triệu đồng, lần 3 nợ 130 triệu đồng. Khi lần đầu xảy ra, chồng tôi có khóc lóc van xin tôi cứu anh ấy, xin tôi nói với gia đình chồng vì thương vợ chồng và 2 cháu cứu lấy chồng tôi. Tôi vì thương chồng, thương con đã cùng chồng xuống nhờ bố mẹ chồng giúp (vì chồng và bố mẹ không hợp nhau, nói vài câu là cãi nhau).

Bố mẹ chồng lúc đầu cũng hứa giúp, chia sẻ nỗi buồn, an ủi, động viên tôi nhưng sau đó các chị chồng tôi nói vào nói ra rằng con ông bà ngu không biết chơi cờ bạc chắc bị ai xui khiến làm vậy (ông bà luôn nghĩ con trai ngu, việc gì cũng bị con dâu sai khiến) nên quay ra không giúp và luôn nói ý là vợ chồng tôi lừa ông bà (đến bây giờ thì nói luôn là tôi là kẻ lừa đảo) và chị chồng tôi đã nhờ xã hội đen đi tìm hiểu xem có phải chồng tôi chơi không? Sau đó xã hội đen có xác nhận chồng tôi là nợ nần thua cờ bạc thật nhưng cả nhà chồng vẫn không tin và nghĩ vợ chồng tôi mua chuộc xã hội đen!
 
Sau bao cuộc họp gia đình, cả nhà chồng tôi bắt vợ chồng tôi viết giấy cam kết, tổng nợ là 1,550 tỷ (chỉ là lần 1 + lần 2, còn lần 3 tôi không nói vì biết nói ra nhà chồng cũng không giúp và lại làm ông bà va tôi mệt mỏi thêm) gia đình chồng chỉ cho 580 triệu (bố mẹ chồng tôi có thu nhập là 40 triệu/tháng từ việc cho thuê nhà, vợ chồng tôi thu nhập mỗi người 6 triệu/tháng) còn lại là vợ chồng tôi tự lo! Tôi đã nhất tâm vì con cùng chồng vượt qua khó khăn nên đã vay mượn gia đình ngoại và bạn bè số tiền là: 1,1 tỷ đồng!
 
Nhưng đến thời điểm hiện tại, mẹ chồng luôn nghi ngờ tôi và luôn nói tôi là kẻ lừa đảo, bạn tôi đến còn nói những lời khiến giảm uy tín, xúc phạm danh dự của tôi, nói tôi muốn cướp đất cướp nhà của bà. Rồi nói chồng tôi còn nghe vợ là sẽ mất trắng, ý muốn nói nếu chồng tôi còn sống với tôi sẽ không cho gì, sẽ trắng tay luôn! Hiện tại tôi muốn ly hôn với chồng vì chồng làm tôi thất vọng khi quá chơi bời, không thay đổi (mặc dù rất yêu tôi, cảm ơn tôi vì tôi đã giúp đỡ giải quyết nợ nần) và mẹ chồng thì không ngừng xúc phạm bằng những lời lẽ sâu cay, thâm độc gây ảnh hưởng đến tinh thần tôi, buộc tôi phải ra khỏi nhà nếu không muốn sống như vậy!
 
Vậy xin VP Luật tư vấn giúp tôi:
 
1. Về việc ly hôn chồng: 2 đứa con 7t-4t có được ở cùng tôi không? Số nợ tôi giúp chồng vay thì như thế nào (chồng tôi cùng tôi ký giấy vay)
 
2. Việc mẹ chồng xúc phạm tôi, lấy tài sản ra buộc chồng tôi bỏ tôi có vi phạm bộ luật dân sự và luật hôn nhân và gia đình hay không!
 
* Tất cả những việc trên tôi cần chứng minh bằng cách gì???
 
Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thứ nhất, về quyền nuôi con sau khi ly hôn, khi xem xét chia con hơn 36 tháng tuổi, tòa án sẽ tính đến các yếu tố như điều kiện sức khỏe, điều kiện kinh tế, điều kiện thời gian chăm sóc con để đảm bảo cháu được chăm sóc một cách tốt nhất. Riêng đối với cháu 7 tuổi, nếu cháu đủ 7 tuổi vào thời điểm bố mẹ ly hôn, tòa án sẽ hỏi ý kiến cháu và ưu tiên nguyện vọng của cháu về muốn sống với bố hay với mẹ (căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Như vậy, nếu bạn có đủ căn cứ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn và cháu 7 tuổi muốn sống với mẹ, bạn có thể nuôi cả hai cháu. Ngoài ra, nếu bạn có chứng cứ chứng minh được chồng bạn chuyên cờ bạc vay nợ cũng là một căn cứ để tòa xem xét giành quyền nuôi con cho bạn.
 
Thứ hai, về nghĩa vụ trả nợ, Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:
 
“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
 
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”
 
Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:
 
“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
 
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Như vậy, khi giấy tờ vay nợ đứng tên hai vợ chồng, sau khi ly hôn, bạn vẫn sẽ phải cùng chồng bạn trả các khoản nợ đã vay.

Tuy nhiên, cần lưu ý, đối với tất cả vấn đề về nuôi con lẫn trả nợ, hai vợ chồng có thể thỏa thuận nếu có mong muốn khác. Chẳng hạn, nếu hai vợ chồng thỏa thuận để chồng bạn trả nợ, nếu bên cho vay đồng ý, thì chồng bạn có thể một mình thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

2. Về việc mẹ chồng xúc phạm bạn và ép hai vợ chồng ly hôn, theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Khi một người bị người khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm thì có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai. Trong trường hợp bị thiệt hại thì họ có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Để chứng minh được mẹ chồng có xúc phạm ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm của bạn cần có các bằng chứng thực tế như đoạn clip, video, ghi âm, tin nhắn xúc phạm, hoặc nhân chứng (nếu có).

Tư vấn miễn phí