Cà Thị Phương

Quyền nuôi con khi con chưa được 36 tháng tuổi

Luật sư cho cháu hỏi ly hôn con dưới 3 tuổi thuộc quyền ai nuôi dưỡng, cháu muốn ly hôn,con cháu chưa được 36 tháng tuổi nhưng do gia đình chồng đã đuổi mẹ con cháu đi và cháu đã một mình nuôi con đã một năm nay

Trong tháng này gđ chồng xuống nhà bà ngoại xin đem cháu về chơi 10 ngày và hứa sẽ đem trả, đúng lúc mẹ con cháu đang ở với bà ngoại,nên gia đình bên ngoại đồng ý cho về nhưng sau đó họ bắt mất con bé và nói là không trả còn xúc phạm cháu và gia đình bên ngoại,thậm chí không cho cháu gặp con.Cho cháu hỏi trong trường hợp này cháu có giành được quyền nuôi con không ? Cháu xin nói thêm là trước khi đuổi mẹ con cháu đi thì chồng cháu bị bắt đi tù,ông bà sợ phải nuôi cháu, còn ba cũng k có trách nhiệm với con,ham chơi,đua đòi không nghĩ gì đến con cả.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước hết, về vấn đề ly hôn của bạn, bạn muốn ly hôn với chồng bạn (đơn phương ly hôn) để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn phải chứng minh ông bà nội đã đuổi 2 mẹ con bạn khi chồng bạn phải đi tù, chồng bạn không quan tâm đến con cái, không thực hiện đúng nghĩa vụ của người chồng, người cha... làm cho hôn nhân lam vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định tại điều 58 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

Về vấn đề quyền nuôi con, Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Vì con bạn chưa được 36 tháng tuổi, khi bị gia đình chồng đuổi đi, bạn đã tự mình nuôi con hơn 1 năm nay, nên khi ly hôn con bạn sẽ thuộc quyền nuôi dưỡng của bạn, trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí