Vy Huyền

Quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

Năm 2007, tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn trước khi tổ chức cưới hỏi, vì lý do 2 bên gia đình không đồng thuận, tôi và chồng tôi đã ly hôn sau đó vài tháng. Năm 2008, chúng tôi quay lại và về sống chung với nhau như vợ chồng, có cưới hỏi đàng hoàng, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký hết hôn lại. Đến nay, chúng tôi đã có 02 cháu: 1 cháu sinh năm 2009, 1 cháu sinh năm 2010. Chồng tôi, do quen biết với UBND phường nên đã làm được giấy khai sinh của 2 cháu dựa trên tờ đăng ký kết hôn trước kia.

Hiện nay, do vấn đề trục trặc giữa cuộc sống chung, tôi và chồng tôi đang có ý định không sống cùng nhau nữa. Cho tôi hỏi: Tôi có quyền gì về nuôi dạy các cháu (theo Pháp luật) sau khi chúng tôi không sống cùng nhau nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn cho tôi!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng. Do đó, cả bạn và chồng bạn đương nhiên có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với bé theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vì vậy, trong trường hợp hai bạn không sống cùng nhau nữa, việc nuôi con sẽ được giải quyết như trường hợp ly hôn.

Theo đó, Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
…..
 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí