Trần Tuấn Hùng

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của người mẹ sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn về vấn đề ly thân của vợ chồng và quyền nuôi con của người mẹ sau khi ly hôn, cụ thể: Tôi đã cưới được 2 năm và có con gái 1 tuổi, chồng tôi là người ham vui hay nhậu nhẹt, đi làm không đem tiền về lo cho gia đình, sống vô trách nhiệm với vợ con. Nay có con rồi chỉ mình tôi lo cho cả gia đình thì không đủ tiền nuôi con, tôi đã nói hết lý lẽ nhưng chông tôi không hề thay đổi.

Giờ tôi muốn ly thân nhưng không biết làm thế nào, nếu ly thân thì tôi phải làm những thủ tục gì và làm như thế nào ? và nếu như ly hôn tôi có quyền nuôi con không, tôi có thể chứng minh tôi có đủ điều kiện để nuôi con

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:
 

Về vấn đề ly thân của vợ chồng:

 
Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như pháp luật Việt Nam chưa có quy định về vấn đề ly thân. Do đó, về vấn đề này chúng tôi chưa thể có lời giải đáp cho bạn.
 
Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:
 
Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
 
Như bạn đã trình bày con của bạn mới được một tuổi đồng thời  bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom và chăm sóc cháu bé. Do đó, căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình bạn hoàn  toàn có quyền được trực tiếp nuôi con.  Chồng của bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí