Hoàng Tuấn Anh

Quyền lợi của những người chung sống với nhau như vợ chồng

Em và chồng làm đám cưới ngày 7/2/2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn. Sau khi lấy nhau em nghỉ việc công ty về nhà làm kế toán cho chồng em và làm việc nhà luôn (vì chồng em có công ty riêng). Trong thời gian sau này chồng em có mua một mãnh đất và một căn nhà. Vậy em có quyền lợi hay không?. Quy định tài sản của vợ chồng em thế nào?. Xin cảm ơn luật sư!.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Như vậy, hai bạn chỉ làm đám cưới nhưng chưa đăng lý kết hôn nên về mặt pháp lý hai bạn không phải là vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Điều này dẫn đến không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ vợ chồng.

Đồng thời, tất cả tài sản ở đây sẽ không được phân định theo tài sản chung vủa vợ chồng. Do vậy, tài sản của bạn và người bạn đang chung sống như vợ chồng sẽ được xác định là tài sản riêng của mỗi người.

Khi người mà bạn đang chung sống như vợ chồng mua đất và 1 căn nhà thì căn nhà này là tài sản của người đó. Và bạn không có quyền lợi và nghĩa vụ đối với tài sản đó.

Để xác lập quan hệ hôn nhân thì bạn đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Lúc này, quan hệ hôn nhân được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn và tất cả tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng trừ tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng (Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

Như vậy, trong trường hợp nói trên, nếu chồng bạn không sáp nhập mảnh đất và căn nhà nói trên vào tài sản chung của vợ chồng, thì nó vẫn thuộc sở hữu riêng của chồng bạn (Vì tài sản này có trước khi kết hôn).

Cụ thể quy định về chế độ tài sản chung của vợ chồng, Công ty chúng tôi đã có rất nhiều bài viết về vấn đề này. Bạn vui lòng tham khảo để có thêm thông tin.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi của những người chung sống với nhau như vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí