Triệu Lan Thảo

Quyền được chăm sóc con trước và sau khi ly hôn

Tôi lấy vợ năm 2014 đến nay có 1 cháu gái 1 tuổi, giờ vợ tôi không chiụ theo tôi về sống cùng gia đình. Chúng tôi giờ hay bất hoà khi tôi nhắc đến chuyện về sống cùng gia đình tôi, vợ tôi một mực không chiụ về mà lại ở với gia đình vợ. Giờ tôi muốn li hôn, xin hỏi hiện giờ tôi có quyền bồng con về nhà tôi được không?

Gia đình vợ không cho tôi bồng con tôi về. Vợ tôi không có việc làm, tôi có việc làm ổn định. Nhưng do hoàn cảnh gia đình, ba tôi chết đi, tôi đành xin thôi việc về chăm sóc mẹ tôi. Gia đình tôi chỉ có tôi là con trai, giờ tôi có việc làm gần nhà, công việc chưa ổn định lương tháng tôi đựợc 6 triệu. Còn vợ tôi không có việc, ở nhà cùng với ba mẹ vợ, trông nhờ vào ba mẹ vợ để nuôi con. tôi xin hỏi giờ tôi muốn bồng con về nhà tôi có đựợc không? Thứ 2 tôi li hôn tôi có đựợc quyề nuôi con không? 

Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc giành chăm sóc con của bạn.

Pháp luật không có quy định gì về việc giành chăm sóc con khi chưa ly hôn. Vợ bạn và bạn đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con như nhau. Vì thế, việc bạn bồng con bạn về nhà để chăm sóc thì cũng không có gì là trái pháp luật. Tuy nhiên, con bạn đang còn nhỏ vẫn rất cần đến sự chăm sóc của người mẹ. Vậy nên, trong trường hợp này bạn chỉ có thể thỏa thuận với vợ bạn về việc chăm sóc con mình.
 
Thứ hai, Quyền chăm sóc con nếu bạn ly hôn.

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
 
Như vậy, bạn và vợ bạn sẽ thỏa thuận với nhau về việc nuôi con. Do con bạn mới 1 tuổi nên nếu hai bên không thỏa thuận được thì con bạn sẽ được giao cho vợ bạn để trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền được chăm sóc con trước và sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí