Triệu Lan Thảo

Tài sản riêng sau khi kết hôn quy định thế nào?

Luật Minh Gia cho tôi hỏi về việc tài sản riêng hình thành sau khi kết hôn như sau: Hiện tại tôi có mua một căn hộ thuộc dự án. Khi mua thì tôi chưa kết hôn nên mọi giấy tờ liên quan tôi đều đứng tên. Tất cả đều là tài sản của tôi. Hiện tại căn hộ đang thi công và bàn giao vào cuối năm nay và sẽ cấp luôn sổ hồng. Nhưng tháng sau tôi kết hôn. Vậy sổ hồng cấp sẽ sau ngày kết hôn. Vì vậy cho tôi hỏi căn hộ này có phải là tài sản riêng của tôi không? Nếu cần phải chứng minh đó là tài sản riêng của tôi thì tôi cần bổ sung những giấy tờ gì?

Tư vấn: Quy định về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Về chế độ tài sản của vợ, chồng

- Về chế độ tài sản riêng vợ chồng

Theo quy định Luật hôn nhân và gia đình về Tài sản riêng của vợ chồng như sau:

Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng"

Theo thông tin bạn cung cấp thì thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) là thời điểm bạn đã kết hôn (trong thời kỳ hôn nhân). Tuy nhiên căn nhà này được bạn hoàn tất thủ tục mua trước khi bạn kết hôn, mặt khác việc mua nhà là hoàn toàn từ tài sản riêng của bạn và trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mang tên bạn.

Do vậy, đây sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn. Tài sản này sẽ trở thành tài sản chung nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận bằng văn bản về việc nhập khối tài sản này thành tài sản chung của vợ chồng.

>> Tư vấn quy định chế độ tài sản riêng của vợ, chồng, gọi: 1900.6169

2. Quyền định đoạt tài sản riêng sau khi kết hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho mình hỏi về việc nếu trước hôn nhân chồng mình có tài sản riêng là căn nhà. mà hiện tại căn nhà đó vợ chồng mình cho thuê nguồn thu đó là thu nhập chính nuôi sống gia đình mình. hiện nay a ấy bán căn nhà mà không bàn bác với mình. thì mình phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và các con. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về quyền định đoạt đối với tài sản riêng

Căn cứ vào Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng thì:

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì do thu nhập tiền thuê nhà là nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình chứ không phải là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình. Vì thế, việc chồnng bạn bán căn nhà đó mà không bàn bạc với bạn là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu của gia đình được quy định tại điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên”.

Vậy vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn có thể yêu cầu chồng bạn đóng góp tài sản riêng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu vợ chồng bạn không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình bạn.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn