Tuấn Luật sư

Quy định xử phạt với người sinh con thứ ba theo luật hiện hành?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về xử phạt vi phạm khi sinh con thứ ba như sau: Vợ chồng tôi là người công dân ở quê. Tôi thương mỗi cặp vợ chồng mà sinh con thứ ba thì bị phạt một triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi luật sư trong luật của bộ kế hoạch hoá có ban hành xử phạt người dân sinh con thứ ba là một triệu và thứ tư là một triệu năm trăm không ạ , luật sư có thể nêu quy định xử phạt đối với các trường hợp của chúng tôi được không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Và hiện nay thì Khoản 6 Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Điều 1 Nghi định 18/2011/NĐ-CP như sau:

“6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

Vì vậy, trường hợp của bạn nếu như không thuộc trường hợp được pháp luật cho phép thì sẽ không được sinh con thứ ba. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chưa có quy định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính nếu  vi phạm quy định sinh một hoặc hai con. Hiện nay nếu Đảng viên sinh con thứ ba mà vi phạm quy định sinh một hoặc hai con thì sẽ bị xử lý kỷ luật với hình thức kỷ luật là khiển trách (Quy định 102/QĐ-TW)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định xử phạt với người sinh con thứ ba theo luật hiện hành?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí