Lò Thị Loan

Quy định về thay đổi mức cấp dưỡng

Chào luật sư, cho tôi hỏi về thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con như sau: Năm 2010 vợ chồng tôi ly hôn, vì lý do cá nhân nên vợ tôi muốn nuôi con và không yêu cầu tôi cấp dưỡng, và tòa án đã công nhận trong bản án. Tuy vậy, nhưng tôi vẫn gửi tiền cho con hàng tháng qua tài khoản vợ cũ của tôi (500.000đ/tháng).

Đến nay 2015 vợ cũ tôi muốn tăng tiền cấp dưỡng và làm đơn ra tòa. Vậy cho tôi xin hỏi nếu vợ tôi gửi đơn ra tòa thì tôi có phải cấp dưỡng không, và mức cấp dưỡng là bao nhiêu? (Tôi là giáo viên, lương tháng hơn 4 triệu, nuôi bố, vợ mới, con 2 tuổi đều không có việc làm, nhà thuê). Kính mong văn phòng luật Minh Gia tư vấn để tôi được rõ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì mức cấp dưỡng được quy định như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 
Theo thông tin bạn cung cấp  thì khi ly hôn, hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận về việc bạn không cần gửi tiền cấp dưỡng, đồng nghĩa với mức cấp dưỡng được thỏa thuận là 0 đồng. Sự thỏa thuận này đã được Tòa án công nhận.

Nay vợ bạn muốn tăng mức cấp dưỡng và đã gửi đơn ra Tòa. Nếu vợ bạn có lý do chính đáng (thu nhập giảm sút, nhu cầu tài chính phục vụ cho việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái tăng lên …), đượcTòa án xem xét và chấp nhận thì mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Mức cấp dưỡng sẽ được căn cứ vào thu nhập hiện tại và khả năng thực tế của bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí