Bùi Thanh Hương

Quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuối khi ly hôn

Kính gửi luật sư! Tôi mong luật sư giúp tôi tư vấn cho tôi về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn như sau: Tôi và chồng tôi cưới nhau gần 3 năm có 1 đứa con gái được 22 tháng tuổi. Trong cuộc sống 2 vợ chồng tôi thường xuyên cải nhau vì chuyện tiền bạc. Tôi cảm thấy cuộc sống cải vã này tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi muốn ly hôn. Tôi muốn được nuôi con.

Nhưng không biết điều kiện của tôi có được nuôi con không. Điều kiện của tôi như sau: tôi làm nhân viên y tế trường học. Lương bậc 2 là 2.06. Tôi đang học lên y sĩ đa khoa hệ trung cấp. Nhưng tôi gặp khó khăn là: tôi có vay ngân hàng 30 triệu để mua xe và đi học y sĩ. Điều kiện của chồng tôi như sau: anh ấy làm sữa chữa điện tử. Nhiều lúc thu nhập cũng không biết trứơc được. Còn tuỳ thuộc vào người ta kêu làm nhiều hai ít. Anh ấy là một người ham nhậu. Thường xuyên đi nhậu về khuya. Vậy nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con hay không?  Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn luật sư.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Con gái bạn được 22 tháng tuổi, do đó theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp:
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu bạn không từ chối quyền nuôi con, con gái bạn sẽ được Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho bạn.

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục tách sổ hộ khẩu có cần xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Xin chào Quý công ty. Em đã lập gia đình và có con được gần một tuổi, hai vợ chồng em và con đã nhập khẩu vào Sổ hộ khẩu của gia đình do bố em làm chủ hộ (chúng em đang sống chung với bố mẹ). Gần đây chúng em lên Công an xã muốn xin được tách sổ hộ khẩu, nhưng họ yêu cầu phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Trong khi đó em tìm hiểu thì luật (luật cư trú 2006, Nghị định 31/2014/NĐ-CP) không yêu cầu như vậy. Vậy Công an xã quê em yêu cầu như vậy có đúng không. Kính mong luật sư giải đáp giúp em.Trân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định của Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 về thủ tục tách sổ hộ khẩu. Cụ thể:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

 

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

 

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

 

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

 

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Như vậy, với trường hợp tách sổ hộ khẩu trên cùng địa chỉ hợp pháp của bạn không cần xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ cần có sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Theo đó, việc cơ quan công an yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không có căn cứ.

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí