Luật sư Trần Khánh Thương

Quy định về hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: chào VP luật sư Minh Gia !Mong được VP tư vấn trường hợp sau: hai vợ chồng A kêt hôn với nhau từ năm 1972 đến nay , cách đây khoảng 10 năm người chồng đâm đơn ly hôn người vợ, nhưng gia đình , họ hàng khuyên can nên người chồng rút lại (tòa đã gọi hai bên, con cái ).

Nguyên nhân do người chồng này có quan hệ bên ngoài vs người phụ nữ thứ 3 hàng xóm gần nhà hai người. hai người này thường dâu diếm qua lại với nhau. từ năm 2013 người chồng nay vào Dac Lak mua nương làm rồi hai người sống chung như vợ chồng cho đến nayXin hỏi VP nếu khởi kiện người phụ nữ kia  thì kiện tội gì, cần những bằng chứng gì để khởi kiện xin chân thành cảm ơn !Mong được VP LS giải đáp sớm

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 đã giải thích chi tiết hơn: "Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”
 
Theo quy định của pháp luật, quan hệ hôn nhân chấm dứt khi ly hôn hoặc khi một trong hai bên vợ, chồng chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết. Trường hợp này, vợ, chồng A chưa giải quyết ly hôn tại Tòa án nên vẫn đang là vợ hợp pháp. Vì vậy, nếu người chồng và người phụ nữ khác có hành vi chung sống như vợ chồng được hướng dẫn cụ thể như trên và biết rõ về tình trạng hôn nhân của hai bên thì tùy vào mức độ nghiêm trọng để xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí