Phạm Diệu

Quy định về hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có chồng!

Xin luật sư cho hỏi quy định về sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình? Em và cô ấy quen nhau,và cùng làm chung một cty. Hai đứa em quen nhau một thời gian và dời về chung sống với nhau như vợ chồng. Trước khi về sống chung với em cô ấy đã có chồng và có hai đứa con. Đứa 14 tuổi và đứa 12 tuổi .

Chồng cô ta bỏ theo vợ nhỏ không tin tức và dịp tết rồi hai người gặp nhau và làm giấy tay và hai người đã ký. Trong đơn có nội dung là không liên quan gì nhau nửa và chồng cô ta bỏ theo vợ nhỏ biệt tích luôn không liên lạc được nửa. Giờ đây cô ta sống chung với em, cô ta chuẩn bị có con với em. Em và cô ta không đăng ký kết hôn nữa. Xin hỏi luật sư quy định thế nào và  em có vi phạm gì không ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về những hành vi bị cấm có quy định hành vi sau:
 
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 
Như vậy, bạn chung sống như vợ chồng với người đã có chồng là hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Với hành vi này, bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:
 
Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
 
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
Nếu nghiêm trọng hơn bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự như sau:
 
Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
 
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
 
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
Tiếp theo, Luật Hôn nhân và gia đình quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân là:
 
Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, cuộc hôn nhân chỉ kết thúc khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án. Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì người phụ nữ mà bạn sống chung với chồng chỉ có một văn bản viết tay xác nhận hai bên thuận tình ly hôn thì cuộc hôn nhân đó về mặt pháp luật vẫn chưa chấm dứt. Vậy nên họ vẫn là vợ chồng. Nếu người phụ nữ đó với bạn vẫn tiếp tục sống chung và có con là vi phạm nghiêm trọng Luật Hôn nhân và gia đình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí