Tuấn Luật sư

Quy định của pháp luật về xử lý hành vi bạo lực gia đình

Em muốn hỏi về vấn đề bạo lực gia đình như sau: Em là con gái lớn của gia đình nay em đã lấy chồng, nhưng vì công việc lên vợ chồng em ở chung với bố mẹ đẻ em.nhưng vì bố em có tính hay ghen ăn tức ở kể cả con cái và nói nhiều câu xúc phạm và đuổi em ra khỏi nhà.

Mọi thứ xe cộ em và mẹ mua nhưng khi đi ông ấy không cho em mang bất cứ thứ gì đi và còn cầm dao đuổi để giết, nhưng nhiều người can ngăn. Nay còn dọa gặp em ở đâu đánh chết ở đó nên em rất sợ và ảnh hưởng tới công việc và đã rất nhiều lần rùi,và mẹ em thường xuyên bị đánh nhưng không dám làm gì. Nay em hỏi luật sư như vậy em có thể kiện ông ấy được không và kiện vì tôi gì ạ?

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với hành vi bạo lực gia đình

Theo quy định tại khoản 1 điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

“Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.


Do đó, với 1 người có hành vi bạo lực gia đình thì tùy theo mức độ mà có thể xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có những hành vi cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Điều 56. Hành vi bạo lực về kinh tế

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

Điều 57. Hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thường xuyên đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

Đồng thời, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134:


Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.


Nếu có đủ cơ sở cấu thành theo quy định trên chị có thể làm đơn đến cơ quan Công an để làm rõ hành vi vi phạm của cha bạn từ đó làm cơ sở để khởi tố trách nhiệm hình sự.

Nếu chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự thì mẹ chị có thể làm đơn đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã để trình báo về hành vi của bố chị. Bố chị có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy theo mức độ.

Thứ hai, đối với tài sản cá nhân của chị

Nếu như bố chị không trả lại cho chị những tài sản này thì chị có thể làm đơn đến Cơ quan công an nơi bố chị đang cư trú để tố giác bố chị về hành vi quy định tại điều 176 Bộ luật hình sự 2015:

"Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng101 hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là102 di vật, cổ vật103 bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản tộ giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí