Tuấn Luật sư

Quan hệ tình cảm với người đã có gia đình có phạm tội?

Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi quan hệ tình cảm với người đã có gia đình có phạm tội không và các vấn đề khác liên quan theo quy định pháp luật, nội dung hỏi và trả lời tư vấn cụ thể như sau:

1. Quan hệ tình cảm với người đã có gia đình có vi phạm pháp luật không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư! tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi có phạm tội hay không, nội dung tôi xin tóm tắt sự việc như thế này: Tôi và cô ấy có tình cảm với nhau, thời gian vừa qua cô ấy lại nhanh chóng kết hôn với người khác (lý do gia đình đôi bên thúc giục và bản thân cô ấy bị động). Đến nay chưa tổ chức đám cưới (đã đi đăng ký kết hôn) và hiện tại cô ấy khăng khăng muốn hoãn cưới và có ý định sau thời gian nữa sẽ làm đơn ly hôn. Ở thời gian này, tôi và cô ấy nhắn tin nói chuyện trên Facebook khá tình cảm, cô ấy nói không thể sống bên cạnh người chồng mà cô ấy không yêu, cô ấy luôn nhớ tôi. Tôi cũng bảo rằng rất yêu cô ấy và nếu có việc ly hôn xảy ra thì tôi sẽ chờ đợi thời gian và đến hỏi cưới cô ấy. Trong tin nhắn với cô ấy tôi không có ý bảo cô ấy phải làm như thế nào mà chỉ bảo e hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.. Sau đó chồng cô ấy đã phát hiện ra những tin nhắn của tôi với cô ấy, đã chụp và lưu tin, chồng cô ấy nói với cô ấy rằng nếu e vẫn cương quyết hoãn cưới hoặc có ý định ly hôn thì với chứng cứ những cuộc nói chuyện tin nhắn này thì danh dự, công việc của cả e và người kia (tức là tôi) sẽ không ra gì nữa đâu.

Thưa luật sư! Qua câu chuyện này cho tôi xin được hỏi, tôi có thể bị xét vào cung tội gì không? Hoặc chồng cô ấy có đủ điều kiện để kiện tôi không? Xin được cảm ơn luật sư!

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi

quan-he-tinh-cam-voi-nguoi-da-co-gia-dinh-jpg-22052014022021-U1.jpg

Hỏi tư vấn về Quan hệ tình cảm với người đã có gia đình có vi phạm không, Gọi: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

Thứ nhất, do cô gái của bạn đã đăng ký kết hôn với người khác theo quy định của pháp luật về điều kiện( điều 8 luật HNGD 2014 thì Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Và thủ tục kết hôn điều 9 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Và không thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật theo quy định tại khoản 2 điều 5 luật HNGD 2014 thì phù hợp với pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Từ thời điểm 2 người đăng ký kết hôn thì 2 người đã chính thức trở thành vợ chồng không kể họ đã tổ chức đám cưới hay chưa . Khi họ đã trở thành vợ chồng thì quan hệ pháp luật sẽ bảo vệ .

Nếu bạn vẫn có quan hệ tình cảm với cô gái này thì bạn đã vi phạm nguyên tắc cơ bản được pháp luật bảo về là Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

"...1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng."

Nếu chồng cô gái này chứng minh được bạn có quan hệ tình cảm (vi phạm quy định pháp luật về Hôn nhân gia đình) với cô gái trên thì có thể bạn sẽ bị xử phạt về hành chính.

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6169

2. Hỏi tư vấn trường hợp vi phạm quy định pháp luật Hôn nhân gia đình

Câu hỏi: Chào Luật Sư Minh Gia ạ! cho cháu hỏi trường hợp cô A có quan hệ tình ái với một người đã có gia đình nhưng khi vợ của người này yêu cầu A phải dừng lại, A đã dừng mối quan hệ ấy.

Người chồng vẫn thỉnh thoảng nhắn tin cho A nhưng A không trả lời. Thỉnh thoảng cháu vẫn thấy số đt của người chồng nhá máy cho cháu. Cho đến đầu tháng 9 A bị số đt của người chồng đt liên tục và số đt của người vợ đt làm phiền liên tục nhưng A không nghe máy mà chuyển tiếp cuộc gọi cho một người bạn của mình. Người bạn này nghe đt và nghe người vợ xúc phạm với những lời lẽ không chấp nhận được. Như vậy chị ấy có vi phạm luật gì không ạ? Anh bạn A nói chị còn giữ một xấp hình ảnh khỏa thân của A đã che mặt và giấu riêng tư trên Facebook. Như vậy thì A có bị tội gì không và chị vợ kia bị tội gì không ạ? A đang bị chị đe dọa sẽ gửi hết những tấm hình trên đến cho gia đình nếu còn liên lạc với a. Mong nhận được sự giúp đỡ tư vấn cho A quy định pháp luật. Cháu xin cảm ơn.

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu như bạn và người chồng đã cùng chung sống với nhau như vợ chồng thì có thể bị xử phạt hành chính Theo quy định tại khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP :

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Nếu như bạn và người chồng kia chỉ qua lại quan hệ tình cảm với nhau mà không chung sống thường xuyên như vợ chồng thì sẽ không bị xử lý hành chính theo quy định trên.

Đối với hành vi xúc phạm của người vợ thì căn cứ vào mức độ hành vi xúc phạm của chủ thể này mà người vợ này có thể bị truy cứu về tội “ làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quan hệ tình cảm với người đã có gia đình có phạm tội?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí