Tuấn Luật sư

Phân định tài sản chung vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Chào các anh chị. Tôi có câu hỏi muốn được tư vấn từ anh chị về xác định và phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn như sau. Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2011, hiện nay đã có 1 cháu gái 2,5 tuổi . Do hai vợ chồng có nhiều điều hiềm khich với nhau hay cãi nhau cho nên tôi có ý định ly hôn.

Năm 2014 vợ chồng tôi co mua đất để xây nhà hết 400 triệu, nhà chồng tôi cho 300 triệu còn 100 triệu do 2 vợ chồng có. Vì lý do gia đình nên tôi đã không đứng tên chỉ có chồng tôi đứng tên. Năm 2015 vợ chồng tôi làm nhà. Cho tôi hỏi nếu ly hôn tôi có được chia tài sản không.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Chỉ có 1 người đứng tên thì có phải tài sản chung vợ chồng không?" Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

=================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Xác định tài sản chung, tài sản riêng của hai vợ chồng

Chào các anh chị. Tôi có câu hỏi muốn được tư vấn từ anh chị. Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2011, hiện nay đã có 1 cháu gái 2,5 tuổi . Do hai vợ chồng có nhiều điều hiềm khich với nhau hay cãi nhau cho nên tôi có ý định ly hôn. Năm 2014 vợ chồng tôi co mua đất để xây nhà hết 400 triệu, nhà chồng tôi cho 300 triệu còn 100 triệu do 2 vợ chồng có. Vì lý do gia đình nên tôi đã không đứng tên chỉ có chồng tôi đứng tên. Năm 2015 vợ chồng tôi làm nhà. Cho tôi hỏi nếu ly hôn tôi có được chia tài sản không.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Xác định tài sản chung, tài sản riêng của hai vợ chồng 

Như vậy, theo quy định tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng, trừ trường hợp tài sản được tặng, cho riêng, thừa kế riêng hoặc được hình thành do giao dịch bằng tài sản riêng. Như vậy, mặc dù tài sản đứng tên người chồng nhưng hình thành trong thời kì hôn nhân và không thuộc trường hợp được tặng,cho riêng, thừa kế riêng thì được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Chị có quyền yêu cầu chia tài sản chung của hai vợ chồng. Nếu anh chồng chứng minh 300 triệu là tài sản bố mẹ tặng riêng cho anh thì phần công sức đóng góp của anh vào tài sản chung sẽ lớn hơn và có thể anh sẽ được chia tài sản chung với tỉ lệ lớn hơn so với chị.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí