Trần Phương Hà

Phân định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng trong thời kì hôn nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Hiện tôi đang mang thai 5 tháng nhưng chồng có nhân tình bên ngoài nên không ngừng đòi ly hôn với tôi. Trong khi hôn nhân vẫn đang hòa thuận thì ba mẹ tôi có mua 1 căn hộ chung cư nhờ tôi đứng tên để làm thủ tục mua trả góp căn hộ này (do tôi có Hợp Đồng Lao Động với công ty), do thu nhập qua lương của tôi không đủ để vay 70% giá trị căn hộ.

(Tôi còn có thêm thu nhập bên ngoài, nhưng không chứng mình được khoản thu nhập này) nên tôi có nhờ chồng tôi đứng ra bảo lãnh trả nợ  (vì chồng tôi có đừng tên trên Giầy Phép Kinh Doanh của gia đình chồng). Xin nói rõ thêm căn hộ này hoàn toàn là tiền của ba mẹ tôi, chồng tôi không góp gì vào căn nhà này, chỉ đứng bảo lãnh trả nợ dùm, nay khi đề nghị ly hôn, chồng tôi yêu cầu cho chồng tôi được đồng sở hữu căn hộ này và phần mà chồng tôi đồng sở hữu sẽ được chuyển cho con tôi khi đứa bé ra đời.

Nhờ văn phòng Luật Sư Minh Gia tư vấn dùm tôi trong trường hợp này làm sao tôi có thể không cho chồng tôi đồng sở hữu vì chồng tôi hoàn toàn không góp vốn vào căn hộ này và nếu chồng tôi đồng sở hữu thì chồng tôi có phải có nghĩa vụ đồng trả nợ tiền góp nhà cho Ngàn Hàng hàng tháng cùng với tôi hay không? Tài sản này là tài sản hình thành trong tương lai, chồng tôi có thể đồng sở hữu và chuyển phần của chồng tôi cho con tôi hay không?

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
 
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 
Trường hợp này bạn đang mang thai 5 tháng. Do đó, chồng của bạn không có quyền yêu cầu ly hôn với bạn nếu bạn không đồng ý.
 
Thứ hai, tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp bạn được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 
Như vậy, để bạn có thể là chủ sở hữu duy nhất đối với căn hộ này thì bạn cần chứng minh có hợp đồng tặng cho tài sản (cụ thể là tiền) hoặc các giấy tờ hợp lệ chứng minh có việc tặng cho tiền này từ bố mẹ bạn cho riêng bạn. Theo đó, việc bạn mua nhà trả góp bằng khoản tiền được tặng cho riêng này được xác định là tài sản riêng của bạn trừ trường hợp bạn đồng ý nhập tài sản này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng. Chồng bạn đứng ra bảo lãnh trả nợ do đó dù là tài sản riêng của bạn nhưng chồng bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bạn theo hợp đồng bảo lãnh.

Nếu chồng bạn là đồng sở hữu căn hộ này với bạn tức là đây là tài sản chung của 2 vợ chồng. Theo đó, chồng bạn cũng có nghĩa vụ đồng trả nợ tiền góp nhà cho Ngàn hàng hàng tháng với bạn. Căn hộ là tài sản hợp nhất, không thể chia từng phần. Do đó, chồng bạn có quyền tặng cho quyền sở hữu giá trị một nửa căn hộ chỉ khi có sự phân chia tài sản này qua các giấy tờ sau: có bản án của Tòa án về việc chia tài sản là ngôi nhà này hoặc có thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí