Triệu Lan Thảo

Phần đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Nếu giả sử trong trường hợp vợ chồng anh trai em ly dị thì chị dâu em có được hưởng 1 nửa phần tài sản mà anh e có được từ căn nhà không ah?

Mẹ em có 1 mảnh đất mua lại của bà ngoại em nhưng lúc mua thì không làm giấy bán mà chỉ làm giấy cho/tặng cho mẹ em thôi và tên sổ đỏ vẫn của bà ngoại em. Bây giờ mẹ e đã mất, trước lúc mất thì mẹ e có làm di chúc để lại cho 2 anh em ( Gia đình em chỉ có 2 anh em, ba em cũng đã mất) Hai anh em muốn xây lại nhà thì phải cần sang tên quyền sử dụng đất thì mới xin được giấy phép xây dựng. anh trai e thì đã có gia đình và thời gian me em lập di chúc là sau khi anh em cưới vợ. Anh/chị cho em hỏi nếu quyền sử dụng đất do em và anh trai em đứng tên. Nếu giả sử trong trường hợp vợ chồng anh trai em ly dị thì chị dâu em có được hưởng 1 nửa phần tài sản mà anh e có được từ căn nhà không ah? Mong anh chị trả lời giúp e.em cám ơn nhiều

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp mẹ bạn làm di chúc để lại cho 2 anh em thì có thể hiểu đây là trường hợp  thừa kế riêng cho anh trai bạn và không thuộc vào phần tài sản chung của hai vợ chồng theo điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Do đó, theo Điều 62 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

  1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.”

Như vậy, khi anh trai bạn và chị dâu ly hôn, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về anh bạn, còn ngôi nhà là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn chị dâu của bạn vẫn được hưởng 1 nửa giá trị ngôi nhà.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng


Phòng tư vấn hôn nhân – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169