Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Phân chia tài sản khi ly hôn

  • 05/11/2019
  • Mai Hồng
  • Luật sư cho tôi hỏi về phân chia tài sản khi ly hôn như sau: Tôi được thừa kế một mảnh đất của ông nội để lại, không thừa kế thông qua di chúc. Được 5 chị em trong gia đình chấp thuận, đồng ý cho tôi đứng tên sổ đỏ (không có vợ tôi đứng tên và giấy tờ mang tên vợ tôi liên quan đến mảnh đất đó).

  Trong thời điểm đó tôi đã có vợ và 3 đứa con. Vợ chồng tôi nay làm đơn ly hôn. Mảnh đất có sổ đỏ nói trên bán cho một người khác với giá 300 triệu đồng hiện bây giờ số tiền đó vợ tôi đứng tên và gửi tại ngân hàng. Vậy số tiền đó khi ly hôn được chia như thế nào?

  Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   

  Tại Điều 32 luật Hôn nhân và gia đình quy định về Tài sản riêng của vợ chồng như sau:
   

  "1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung."

  Pháp luật có quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình và Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn việc áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình thì có quy định: trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản."

  Như vậy, trường hợp của bạn, bạn phải chứng mình được ngôi nhà đó là tài sản được tặng, cho thừa kế của riêng bạn. Vì bạn có nói lúc bố bạn mất không để lại di chúc hơn nữa thời điểm này bạn đã có vợ và ba con. Bạn, chỉ cần chứng minh đó là tài sản thừa kế riêng của bạn thì đó là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân.

  Cũng theo Điều 99 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên, như sau: Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà."

  Hơn nữa, nếu ngôi nhà của riêng a thì a vẫn phải thanh toán cho vợ anh một phần giá trị nhà căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà của vợ bạn (trong 300 triệu tiền bán ngôi nhà đó). Còn việc vợ bạn đứng tên 300 triệu số tiền gửi vào ngân hàng là tiền bán ngôi nhà của riêng bạn đó thì chỉ cần vợ bạn làm thủ tục và rút số tiền đó ra là được.

    Hotline: 1900.6169