Vy Huyền

Phân chia tài sản khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng

Chào luật sư, Con năm nay 21 tuổi. Ba mẹ con hiện đang muốn ly hôn do ba con có người thứ ba, suốt ngày nhậu nhẹt và mượn nợ quá nhiều. Tài sản của ba mẹ con chỉ có một căn nhà do bà nội quá cố của con để lại cho ba con. Vì ba con là con một nên được hưởng ngôi nhà mà không cần giấy thừa kế.

Tuy nhiên, tháng 5 năm 2015 ba mẹ con đã bán ngôi nhà đó với giá 1 tỷ 950 và dùng hết 750 triệu trả tiền nợ cho ba con. Còn với 1 tỷ 2 thì được gửi ngân hàng dưới tên của con. Ngoài ra con còn một đứa em trai chỉ mới 16 tuổi. Luật sư cho con hỏi vậy khi ly hôn tài sản sẽ giải quyết như thế nào? Nếu em con ở với mẹ thì ba con có phải cấp dưỡng không? Con cám ơn luật sư rất nhiều! Chúc luật sư luôn gặp nhiều may mắn và thành công!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng

Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc chia tài sản khi ly hôn thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết, về nguyên tắc thì tài sản riêng của bên nào thì thuộc sở hữu của bên đó, tài sản chung sẽ chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng… để phân chia cho phù hợp.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

=>  Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Như vậy, đối với số tiền 1 tỷ 950 triệu nếu là tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ chia đôi nhưng tính đến công sức đóng góp của các bên. Về khoản nợ 750 triệu của bố bạn nếu đó là khoản nợ do bố bạn xác lập không có sự đồng ý từ mẹ bạn thì bố bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Em trai bạn 16 tuổi khi bố mẹ ly hôn đồng ý ở với mẹ thì bố bạn sẽ có nghĩa vụ cấp  dưỡng, mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia tài sản khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí