Mai Hồng

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho em hỏi vợ chồng em làm đơn ly hôn ,như miếng đất hiện đang ở là của bố mẹ chồng em đứng tên.tài sản trên đất là do vợ chồng em cùng xây dựng ,và vẫn còn công nợ chưa trả hết nhưng số tiền đó là do em đứng ra mượn. không có giấy tờ gì .vậy vợ chồng e ly hôn thì phải phân chia tài sản như thế nào ,cho đúng với pháp luật quy định .mong tư vấn hộ em với!

Trả lời: Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy đối với miếng đất mà gia đình bạn đang ở do bố mẹ chồng bạn đứng tên thì sẽ là của bố mẹ chồng bạn. Nếu bố mẹ chồng bạn còn sống mà muốn nhường lại quyền sử dụng cho vợ chồng bạn thì sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Còn nếu bố mẹ chồng bạn đã mất, không để lại di chúc, thì miếng đất đó sẽ thuộc quyền thừa kế của chồng bạn và là tài sản riêng của chồng bạn.

Ngôi nhà do vợ chồng bạn cùng xây dựng nên đương nhiên sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

Còn về khoản nợ mà bạn đứng ra vay mượn, tuy không có giấy tờ gì nhưng nó phát sinh rong thời kỳ hôn nhân vì thế vợ chồng bạn có nghĩa vụ như nhau đối với khoản nợ này.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn bạn có thể xem thêm tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự:

=> Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí