Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Phân chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn

  • 07/11/2019
  • Trần Phương Hà
  • Xin cho biết: Sau khi li hôn chúng tôi thống nhất là tự chia tài sản, nhưng sau đó vợ tôi lại cương quyết không chia cho tôi bất cứ tài sản gì và không một đồng nào với một lý do là, trước đó một thời gian tôi có viết là tôi không cần bất cứ thứ gì chỉ cần vợ tôi đồng ý li hôn. Tuy vậy sau đó ý định ly hôn của tôi đã bị hủy bỏ vì tôi nghĩ đến tương lai của con cái.

  Tuy nhiên sau đó vợ tôi lại nhất quyết đưa đơn li hôn ra tòa mặc cho tôi van xin. Vậy quyết định của vợ tôi có đúng pháp luật không? và tôi có được chia tài sản không nếu được thì được bao nhiêu phần trăm? (tôi đồng ý để hai con ở với mẹ - hai con tôi một 16 tuổi một 07 tuổi). Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về việc vợ anh gửi đơn ly hôn ra Toà án có đúng hay không?

  Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". 

  Chiểu theo quy định nêu trên thì vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu ly hôn. Vậy, việc vợ anh đơn phương gửi đơn ly hôn ra Toà án là đúng quy định của pháp luật.

  Thứ hai, nếu ly hôn thì anh có được chia tài sản không?

  Một số nguyên tắc về chia tài sản vợ chồng:

  Tài sản riêng của vợ, chồng thì thuộc sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo qui định của Luật hôn nhân gia đình. Trong trường hợp của sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về phân chia thì được thanh toán phần giá trị của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

  Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  Bên nào muốn yêu cầu tòa xác định bất kỳ tài sản là của riêng thì có nghĩa vụ phải chứng minh. Nếu không chứng minh được yêu cầu của mình thì xác định đó là tài sản chung.

  Vậy trong trường hợp này của anh, việc anh được hưởng bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào số tài sản riêng hiện nay của anh và số tài sản chung của 2 vợ chồng anh chị hiện có là bao nhiêu. Đối với tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc về riêng của người đó (người nào xác định đó là tài sản riêng của mình thì phải có nghĩa vụ chứng minh, nếu không chứng minh được thì xác định đó là tài sản chung) , còn đối với tài sản chung thì sẽ được chia cho cả hai (tính đến các yếu tố như: công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập và duy trì khối tài sản đó, hoàn cảnh gia đình của vợ và của chồng, lỗi của mỗi bên…).

  Về thoả thuận trước kia theo như anh trình bày trước đó anh có viết giấy rằng không cần bất cứ tài sản gì… Việc này có thể coi như đó là một thoả thuận để chia tài sản, tại phiên toà giải quyết Toà án sẽ dựa trên sự thoả thuận của các bên để  giải quyết, trường hợp vợ chồng không thoả thuận được hoặc đã thoả thuận nhưng muốn thay đổi thì Toà án sẽ tiến hành theo luật định. Vậy trong trường hợp này, nếu như anh muốn mình được chia tài sản khi ly hôn thì yêu cầu Toà án chia tài sản theo Luật định hoặc anh thoả thuận lại với chị về vấn đề chia tài sản này.

    Hotline: 1900.6169