Luật sư Vũ Đức Thịnh

Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp giành quyền nuôi con khi vợ chồng không thỏa thuận được, điều kiện kinh tế của 2 vợ chồng ngang nhau thì Tòa án sẽ quyết định thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi: Kính gửi quý công ty, Tôi và vợ đang chuẩn bị các thủ tục xin ly hôn, để không phải tranh cãi trước tòa về vấn đề quyền nuôi con, tôi có đưa ra đề nghị như sau, nếu sau khi ly hôn

- Nếu cả 2 người đều chưa có gia đình hoặc tôi có gia đình riêng (hay sống chung với bạn gái không kết hôn) và cô ấy chưa có thì con chúng tôi sẽ sống với mẹ,

- Nếu tôi chưa có gia đình và vợ tôi lập gia đình riêng (hay sống chung với bạn trai không kết hôn) thì con chúng tôi sẽ sống với tôi.

- Nếu trường hợp cả hai đều có gia đình riêng (hoặc sống chung với người khác không kết hôn) thì kiến nghị nhờ tòa án giải quyết quyền nuôi con (trong trường hợp không thỏa thuận được).

Cả hai vợ chồng tôi đều có khả năng về kinh tế để có thể đảm bảo cuộc sống cho con.

Tuy nhiên, vợ tôi không đồng ý, tôi rất lo nếu vợ tôi lập gia đình hoặc có bạn trai con chúng tôi sẽ không được chăm sóc tốt hoặc thậm chí sẽ bị ngược đãi. Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty.
 

Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được
Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin anh cung cấp, anh có đưa ra đề nghị về việc nuôi con sau ly hôn nhưng chị vợ không đồng ý. Vợ chồng anh đã không thỏa thuận được về quyền nuôi con. Do đó, quyền nuôi con thuộc về ai sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào quy định của pháp luật Hôn nhân và các điều kiện của cả 2 vợ chồng.

- Thứ hai, giành quyền nuôi con khi ly hôn

Để giành quyền nuôi con khi Tòa án giải quyết ly hôn anh cần phải chứng minh các điều kiện để nuôi con như:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí