Tuấn Luật sư

Phân chia nợ chung của hai vợ chồng và quyền nuôi con sau ly hôn

Hỏi: Luật sư cho hỏi về vấn đề chia nợ chung và quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Năm nay em 29 tuổi, em lấy chồng bằng tuổi. Vợ chồng em cưới nhau năm 201x, đến nay đã có hai cậu con trai: đứa lớn sinh tháng 10/201x, đứa nhỏ sinh tháng 7/201x. Trong quá trình ở cùng nhau chúng em hay bất đồng quan điểm về nhiều việc nên ko thể tiếp tục sống chung.

Hiện tại, chồng em hộ khẩu HB. Em hộ khẩu QB, hai đứa con nhập khẩu theo mẹ. Em và chồng thuê một cửa hàng ở Quảng Ninh để kinh doanh đồ gỗ, giấy tờ kinh doanh mang tên em, được hai năm rồi. Trong quá trình làm ăn, em và chồng có vay ngân hàng 300 triệu để mua ô tô tải. Giấy tờ ô tô mang tên em. Giấy tờ ngân hàng mang tên em vì sổ đỏ vay là của bố mẹ em. Đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Vậy nếu ly hôn thì việc phân chia tài sản trên và con cái sẽ như thế nào nếu em muốn nuôi cả hai đứa? Hiện tại em đang ở nhà bố mẹ đẻ vì em mới sinh con xong. Cửa hàng đồ gỗ đang được chồng em quản lý. Nhờ luật sư tư vấn giùm em những thủ tục ban đầu để em biết để chuẩn bị luôn. Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện hai bạn có khoản nợ chung của hai vợ chồng. Đây là khoản nợ mà hai vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trả vì khoản nợ vay này phục vụ mục đích của cả hai vợ chồng. Căn cứ:

Điều 27 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Điều 37 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Về vấn đề quyền nuôi con, chúng tôi đã có bài viết tư vấn cụ thể. Bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

=> Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí