Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Ông bà có quyền giành quyền nuôi cháu khi bố mất không?

  • 05/11/2019
  • Vy Huyền
  • Xin chào Luật sư. E lấy chồng được 3 năm thì anh ấy mất vì tai nạn. Vợ chồng e đã có 1 bé trai 2 tuổi. Và cả họ chỉ có duy nhất con em là người nối dõi dòng tộc. E giờ quyết định về ở với ông ngoại. Về tài sản con trai e có được thừa hưởng gì từ ông bà nội?

  Và ông bà nội có quyền được nuôi cháu hay không? Vì e rất sợ ông bà giành quyền nuôi cháu. Em có nghe mọi người nói rằng e ko chứng minh được tài sản hiện có, việc làm ổn định nên ông bà nội có thể giành quyền nuôi cháu. Em xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của Luật sư và mong Luật sư giúp tôi về câu hỏi này.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về quyền hưởng thừa kế của cháu:


  Việc cháu được hưởng thừa kế của ông bà khi bố mất trước sẽ tùy thuộc vào ông bà khi chết có để lại di chúc hay không.
  Trường hợp ông bà khi chết để lại di chúc thì sẽ tuân theo ý chí của ông bà về việc sẽ chia di sản thừa kế . Nếu ông bà không để lại di chúc thì cháu sẽ được hưởng thừa kế thế vị của cha mình.

  Thừa kế thế vị được quy định tại Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

  “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

  Điều đó có nghĩa là chồng bạn chết trước bố mẹ thì con bạn sẽ được hưởng phần thừa kế mà đáng ra chồng bạn đươc hưởng.

  Thứ hai, về việc ông bà có quyền giành quyền nuôi cháu không?

  Căn cứ quy định tại các Điều 69,71,72 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con là quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ.

  Do vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp quy định tại điểu 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đồng thời không có bản án có hiệu lực của tòa án tuyên hạn chế quyền  bạn đối với người con thì ông bà không thể giành quyền nuôi con từ bạn. Bạn có thu nhập không ổn định nhưng vẫn có đủ điều kiện nuôi dưỡng con thì ông bà hoàn toàn không có quyền giành nuôi cháu.

  " Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

  1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

  a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

  b) Phá tán tài sản của con;

  c) Có lối sống đồi trụy;

  d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

  2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ông bà có quyền giành quyền nuôi cháu khi bố mất không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169