LS Thanh Hương

Nộp đơn xin ly hôn khi không xác định được nơi cư trú, làm việc của bị đơn

Xin cho em hỏi tư vấn về cách giải quyết đơn phương ly hôn khi không xác định được nơi cư trú, làm việc của bị đơn cụ thể là em có hộ khẩu và sổ tạm trú tại A và chồng chỉ có sổ tạm trú ở A. Em làm đơn ly hôn đơn phương lên TAND thị xã B, nhưng hiện tại chồng em không còn ở A mà ở TP Hồ Chí Minh và cố tình không lên giải quyết và tòa bắt em phải cung cấp địa chỉ nơi chồng em làm nhưng ở đó không có địa chỉ cụ thể?

Vậy cho em hỏi trường hợp của em có thể giải quyết được không ạ? Và làm sao em mới có thể giải quyết được? Chồng em làm ở TPHCM nhưng không có KT3 hay tạm trú tạm vắng gì cả và em cũng có KT3 ở TP HCM vậy em có thể rút đơn về giải quyết ở TP HCM được không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…”

Hiện tại, chồng bạn sinh sống ở TP HCM nhưng nếu không đăng ký tạm trú và cũng không có nơi làm việc cụ thể thì bạn không thể khởi kiện tại Tòa án tại TP HCM. Tại Bình Phước, chồng bạn có đăng ký tạm trú nhưng hiện tại không còn sinh sống tại đó, do vậy Tòa án tại Bình Phước cũng không có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp này bạn có thể xin xác nhận của cơ quan công an tại TP. HCM về việc người này không cư trú tại đó, đồng thời xin xác nhận cư trú của cơ quan công an tại BÌnh Phước. Sau đó, bạn chuẩn bị hồ sơ cùng các giấy xác nhận trên đến Tòa án nhân dân nơi người chồng đăng ký thường trú để yêu cầu giải quyết.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Nộp hồ sơ giải quyết đơn phương ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Tôi  đang muốn làm thủ tục ly hôn (đơn phương ly hôn) theo yêu cầu của tòa án tôi phải có giấy xác nhận nơi cư trú nhưng UBND xã nơi vợ tôi cư chú chỉ xác nhận:  cô ấy đi làm và chỉ về thăm con, với xác nhận như vậy thì tòa án có giải quyết được không? theo tìm hiểu thì tôi biết công ty vợ tôi đang làm việc tôi có thể xin xác nhận vợ tôi đang làm việc tại công ty đó để giải quyết thủ tục ly hôn được không? Kính mong các anh chị tư vấn cho tôi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ (đã được trích dẫn tại phần trả tư vấn trên)

Theo quy định khi đơn phương ly hôn thì TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của người vợ sẽ có thẩm quyền giải quyết. Do vậy, anh có thể xin xác nhận tại CA xã, phường về nơi cư trú của người vợ hoặc xin xác nhận của phía cơ quan đơn vị nơi chị vợ đang làm việc về việc để nộp lên TAND yêu cầu giải quyết ly hôn.

---

Giải quyết ly hôn tại nơi vợ chồng đang cư trú có được không?

Câu hỏi: Thưa luật sư, Tôi muốn li hôn nhưng hiện tại tôi không ở nơi đăng kí kết hôn mà vợ chồng tôi ở 1 tỉnh khác. Chúng tôi có sổ tạm trú tại địa phương này. Vậy nếu li hôn tôi có thể gửi đơn tại đây được không ạ? luật hôn nhân quy định về ly hôn tại nơi đang cư trú thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định thẩm quyền của Tòa án khi giải quyết vụ án dân sự và giải quyết việc dân sự như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ
 
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...đã được trích dẫn tại phần trên”

Như vậy, nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 35 nêu trên thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nơi một trong hai bên vợ chồng bạn cư trú, làm việc.

Nếu bạn đơn phương ly hôn thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp ly hôn tại Tòa án nới bị đơn cư trú, làm việc căn cứ  điểm a khoản Điều 35 nêu trên.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, do vợ chồng bạn cùng cư trú tại một địa phương, nên bạn hoàn toàn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn tại nơi mà  vợ chồng bạn đang cư trú.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí